Bóng chuyền bao nhiêu người? Cách chơi bóng chuyền

Bóng chuyền bao nhiêu người? Cũng giống như các môn thể thao khác, bóng chuyền cũng có quy định riêng về số cầu thủ tham gia thi đấu. Và để tìm hiểu về vấn đề này, mời bạn tham khảo thông tin qua bài viết sau đây nhé!

1. Một đội bóng chuyền bao nhiêu người

Bóng chuyền là môn thể thao có rất nhiều hình thức khác nhau như: bóng chuyền bãi biển, bóng chuyền mini, bóng chuyền chuyên nghiệp,…Dù có nhiều hình thức khác nhau tuy nhiên số lượng cầu thủ tham gia thi đấu của một đội tuyển bóng chuyền trên sân là 6 người bao gồm: 1 chuyền 2, 1 tay đập ngoài, 2 tay đập giữa, 1 tay đập đối diện và 1 libero. Mỗi một vị trí sẽ đảm nhiệm vai trò và thực hiện những kỹ thuật khác nhau để ghi được điểm, giành chiến thắng chung cuộc.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá trực tuyến đầy đủ các trận cầu thuộc cá giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được cập nhật nhanh nhất hiện nay.

2. Cách chơi

Bóng chuyền bao nhiêu người? Cách chơi bóng chuyền
Bóng chuyền bao nhiêu người? Cách chơi bóng chuyền

Có 2 đội chơi, mỗi đội sẽ bao gồm 6 người. Để bắt đầu trận đấu, thì đội giành quyền giao bóng được quyết định bằng cách tung đồng xu. Người chơi ở đội giao bóng (người giao bóng) tung quả bóng lên và cố gắng đánh bóng sao cho nó vượt qua được lưới và chạm đất trong phần sân của đối phương. Đội bên kia phải phối hợp cùng với nhau sao cho đưa bóng ngược trở lại qua lưới với nhiều nhất là 3 lần chạm bóng (không kể một lần chắn bóng). Những lần chạm bóng đó thường là “bump” (tâng bóng) hay “pass” (bắt bước 1) để khống chế được những đường bay của bóng và chuyền cho người kiến tạo đợt tấn công “setter” (chuyền 2); bước tiếp theo (thường là những quả chuyền bóng bằng cổ tay đẩy bóng bằng ngón tay) người kiến tạo đợt tấn công chuyền bóng cho người thực hiện đợt tấn công “attacker” để người này đập bóng; và cuối cùng đó là người thực hiện đợt tấn công, người mà “spike” (đập bóng) (nhảy cao lên không trung, giơ một tay cao trên đầu và đập bóng để bóng bay nhanh và mạnh xuống mặt đất phần sân đối phương) đánh trả bóng qua lưới. Đội khống chế bóng mà đang thực hiện đợt tấn công như đã miêu tả ở trên thì được gọi là ở trạng thái “offense” (tấn công).

Đội đang ở trạng thái “defense” (phòng thủ) cố gắng ngăn chặn đội đối phương đánh bóng trực diện xuống phần sân của mình: người chơi đứng trên lưới nhảy lên và đưa tay lên cao hết mức có thể nhất (nếu được, có thể đưa tay qua phần sân bên kia) để “block” (chắn banh) quả banh đối phương. Nếu banh xuống gần tới mặt đất, vượt qua hàng chắn, những người còn lại của đội phòng thủ có thể cố gắng chặn bóng không cho chạm mặt đất bằng cách “dig” (đào) (thường là sử dụng tay thuận để chuyền hoặc lái một cách khó khăn trái banh). Sau khi đào thành công, đội chuyển sang thế tấn công.

Trò chơi tiếp tục như trên, đỡ và đánh bóng trở lại bên kia, đến khi nào bóng chạm đất hoặc người chơi phạm lỗi. Lỗi thường gặp nhất đó là không thể đưa được bóng qua phần sân đối phương sau 3 lần chạm bóng, hay là làm bóng chạm mặt đất bên ngoài phần sân thi đấu. Quả bóng được tính “in” (trong sân) nếu bất kì phần nào của trái bóng chạm đất từ vạch biên và vạch cuối sân trở vào, và một cú đập mạnh có thể làm biến dạng quả bóng đến nỗi khi chạm đất tưởng như nó đã ra ngoài nhưng thực sự nó lại trong sân. Người chơi có thể khống chế bóng từ ngoài sân nếu như bóng bay ra ngoài phần sân thi đấu.

Các lỗi thường gặp khác đó là người chơi chạm bóng liên tục 2 lần (trừ 1 lần chắn bóng), người chơi “catching” (cầm bóng), chạm lưới trước khi lượt banh kết thúc, hay đưa bất kì bộ phận cơ thể nào qua dưới lưới sang phần sân của đối phương. Có rất nhiều lỗi được định nghĩa trong luật chơi, hầu hết là những lỗi hiếm gặp. Những lỗi này thường là hàng sau hoặc libero đập banh hay chắn banh (người chơi ở hàng sau có thể tham gia tấn công nếu họ nhảy đập banh từ sau vạch 3 mét), người chơi không ở đúng vị trí khi trái bóng được giao, tấn công cú giao bóng trực diện hoặc trên lưới, sử dụng người chơi khác để chơ.

Mời bạn xem thêm kqbd được cập nhật liên tục 24/24h nhanh nhất, chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam, đầy đủ tỷ số bóng đá các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất thế giới.

Ngoài giải đáp thắc mắc bóng chuyền bao nhiêu người, bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn thông tin về cách chơi bóng chuyền. Hy vọng, qua bài viết bạn đã có thêm những thông tin mới về bộ môn thể thao này.