Đội hình 4-6-0 là gì? Đội hình kỳ dị nhất lịch sử từng thấy

Đội hình 4-6-0 là gì? Chiến thuật nghe có vẻ lạ lẫm và kỳ dị nhưng lại mang đến nhiều tiếng vang lớn khi các huấn luyện viên áp dụng. Cùng tin bên lề đi khám phá cách triển khai sơ đồ như thế nào nhé.

Đội hình 4-6-0 là gì?

Sơ đồ này là sự kết hợp từ đội hình 4-3-3 và 4-3-2-1 bởi sự lựa chọn thiếu vắng đi cầu thủ tiền đạo thường chỉ áp dụng cho những đội bóng có trình độ cao mà thôi.

Do đó sơ đồ 4-6-0 sẽ có 1 thủ môn, 6 tiền vệ và 4 hậu vệ, không có sự xuất hiện của tiền đạo. Các cầu thủ thi đấu trên sân sẽ được bố trí theo nhiều cách khác nhau theo mục đích của mỗi HLV để có cách vận hành tốt nhất ở lich thi dau bong da.

Nhưng thường sẽ được sắp xếp như sau: 6 cầu thủ tiền vệ chia thành 2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ tấn công. 4 hậu vệ gồm 2 hậu vệ cánh và 2 trung vệ đá lệch nhau.

Nếu là đội hình này thì khi bóng chuyền từ dưới thủ môn lên thì sẽ đến chân các hậu vệ rồi mới tới tiền vệ. Lúc này các hậu vệ biên phải dâng cao cùng tiền vệ để tấn công.

Đội hình 4-6-0 là gì
Đội hình 4-6-0 là gì?

Cách thực hiện sơ đồ đội hình 4-6-0

Qua sơ đồ có thể thấy khả năng nghiêng nhiều hơn về kiểm soát bóng chặt chẽ và áp đặt lối chơi tấn công ồ ạt để gây sức ép lên đối thủ. Điều này cũng giúp giải quyết được bài toán không có tiền đạo hoặc chơi an toàn và từ từ áp đặt đối thủ.

Nó tương tự như sơ đồ 4-3-2-1 mà thôi nhưng chỉ khác ở vị trí tiền đạo. Ở đội hình này, tiền đạo sẽ lùi về làm CAM còn 2 tiền vệ trung tâm vẫn giữ nguyên vị trí. Nhưng về phía tấn công thì sẽ có mặt của 2 CAM cùng LM và RM để tạo 1 hàng ngang gồm 4 cầu thủ ở khung thành đối phương.

Áp dụng sơ đồ 4-6-0 cũng đơn giản khi xuất hiện cầu thủ ở khu tuyến giữa đông hơn nên lối chơi sẽ xoay quanh các tiền vệ nhất là tiền vệ trung tâm. Họ luôn giữ vững vị trí quan trọng khi phải điều phối bóng liên tục để tạo sự kết nối giữa hàng công và hàng thủ.

Để đảm bảo được khả năng tấn công và khoảng cách về mặt đội hình ở hàng phòng thủ thì hậu vệ cánh sẽ phải dâng lên đá còn RCB và LCB chơi thấp hơn nên sẽ không dâng quá cao.

Ngoài ra, tiền vệ cần được sắp xếp sao cho đảm bảo được sự cân bằng và tạo thành 1 tam giác ở giữa 3 người nên họ phải luôn trong trạng thái sẵn sàng di chuyển cũng như hoán đổi vị trí linh hoạt nhất.

sơ đồ chiến thuật 4-6-0
Cách thực hiện sơ đồ đội hình 4-6-0

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình bóng đá 4-6-0

Điểm mạnh

  • Hàng tiền vệ vừa chơi phòng ngự, vừa phản công trong khi 2 CDM và 2 CAM phải đảm bảo được cự ly đội hình để giữ sự liên kết khi chuyền bóng lên giúp triển khai thế trận dễ hơn cũng như được đánh giá cao mức tỷ lệ xyz.
  • 6 tiền vệ ở khu trung tuyến chiếm được nhiều ưu thế giúp HLV áp đặt lối chơi và điều tiết trận đấu tốt nhất. Bên cạnh đó là hàng phòng ngự cũng được giảm tải khi đối phương tấn công.
  • Chuyển đổi đội hình linh hoạt, có thể từ 4-6-0 nhanh chóng chuyển thành 4-5-1, 4-3-3, 4-2-2,… theo ý đồ của HLV dựa vào tình huống mỗi trận đấu.

Điểm yếu

  • Vì thiếu đi hàng tiền đạo nên khả năng tấn công không được đảm bảo suốt trận đấu mà cầu thủ sẽ phải di chuyển liên tục, dễ mất sức, thể lực đi xuống ở cuối trận nên dễ bị đối thủ khai thác lỗ hổng.

Như vậy, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đội hình 4-6-0 đầy lạ lẫm nàu nhé.