Futsal là gì? Những điều đáng chú ý về môn bóng đá Futsal

Futsal là gì? Futsal có điều gì đáng chú ý? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về môn thể thao này trong bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc của bản thân nhé!

Futsal là gì?

Futsal là gì? Futsal là môn thể thao bóng đá được thi đấu bên trong nhà thi đấu. Có thể gọi Futsal theo phương thức ngắn gọn là một dạng bóng đá trên sân nhỏ. Caasci tên Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/de salón”, đều dịch là bóng đá trong nhà. Bóng đá trong nhà cũng là một trong những sự lựa chọn để các cầu thủ chuyên nghiệp luyện tập các kĩ năng cơ bản.

Giống như bóng đá thông thường, khi theo dõi trận đấu trên lịch phát sóng bóng đá Futsal cũng là hình thức đấu bóng giữa hai đội, đội hình chính thức khi ra sân mỗi bên gồm 5 cầu thủ và số ít các cầu thủ dự bị. Thủ môn là người bảo vệ cầu môn của hai bên giống với bóng đá thông thường. Quả bóng dùng để thi đấu Futsalhi nặng và nhỏ hơn quả bóng đá thông thường.

Futsal là gì? Những điều đáng chú ý về môn bóng đá Futsal

Những điều đáng chú ý của môn bóng đá Futsal là gì?

Đa số người hâm mộ bóng đá đều rất am hiểu về bóng đá trên sân cỏ nhưng đối với môn Futsal thì không phải ai cũng có hiểu biết nhiều. Vậy những điểm đáng chú ý của môn bóng đá Futsal là gì?

Số lượng người thi đấu

Trong mỗi trận đấu phải có hai đội chơi, mỗi đội được phép cho ra sân thi đấu chính thức 5 cầu thủ, trong đó có một thủ môn. Nếu nhiều cầu thủ bị truất quyền thi đấu và một trong hai đội không còn đủ 3 cầu thủ trên sân (kể cả thủ môn) thì trọng tài sẽ huỷ trận đấu đó.

Thời gian thi đấu

Khi nhắc đến điểm đáng chú ý của môn bóng đá Futsal là gì thì không thể thiếu thời gian thi đấu. Một trận đấu Futsal gồm có 2 hiệp, mỗi hiệp có thời gian 20 phút. Vào những phút cuối của trận đấu có xuất hiện quả đá phạt đền thì thời gian sẽ được kéo dài thêm đủ để thực hiện xong quả phạt.

Mỗi hiệp đấu các đội có thêm 1 phút hội ý trong 1 lần thông qua trọng tài bấm giờ. Các cầu thủ dự bị phải đứng ngoài sân trong khi hội ý. Nếu hiệp 1 không có đội nào yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 cũng chỉ được hội ý 1 lần. Giữa 2 hiệp đấu có thời gian nghỉ là 15 phút.

Luật thay thế cầu thủ

Một đội bóng có số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7. Không giới hạn số lần thay đổi cầu thủ dự bị (kể cả thay thế thủ môn dự bị). Khi một cầu thủ đã thay ra khỏi sân vẫn có quyền vào lại sân thi đấu thay thế cầu thủ khác. Khi bóng trong hay ngoài cuộc thì hai đội đều có quyền xin thay thế cầu thủ dự bị, tuy nhiên phải đáp ứng các quy định dưới đây:

  • Cầu thủ bị thay thế buộc phải rời sân ngay tại vị trí thay cầu thủ của đội mình
  • Cầu thủ được thay cũng buộc phải đi vào từ khu vực thay người của đội mình
  • Trọng tài được quyết định cầu thủ dự bị có quyền tham gia thi đấu hay không
  • Hành động ra sân hoặc vào sân của 2 cầu thủ khi thực hiện xong cũng là lúc kết thúc quá trình thay người

Bất kể cầu thủ nào cũng được thay thế vị trí của thủ môn.

Sân thi đấu Futsal

Chất liệu làm sân Futsal là gì? Nói chung sân được làm bằng gỗ, các vật liệu nhân tạo có bề mặt tương tự hoặc bất kỳ một vật liệu bằng phẳng và không bị mài mòn. Kích thước chuẩn của sân futsal là 20m x 40m. Kích thước tiêu chuẩn của cầu môn futsal là cao 2m, rộng 3m.

Tuy nhiên cũng chính vì điều này mà các thủ môn không gặp nhiều khó khăn khi bắt bóng và ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ thắng tỷ lệ kèo của trận đấu. Họ có thể  với tới bất kỳ điểm nào trong khung thành của mình vì thế nên các cầu thủ sút sẽ gặp độ khó cao.

Trọng tài

Trận đấu được điều khiển bởi trọng tài – đây là người có quyền hành cao nhất trong trận đấu. Hỗ trợ trọng tài chính là các trọng tài phụ giống như bóng đá. Trong trường hợp cần thiết, trọng tài bàn có thể thay thế cho trọng tài phụ và trọng tài phụ có thể thay thế cho trọng tài chính.

Điều luật chung

Trong một trận đấu, đội đối phương sẽ hưởng được quả phạt đền khi đội kia vi phạm 6 lỗi liên tiếp. Đồng thời phạm lỗi ngay tại khu vực cấm địa, chấm phạt đền cách khung thành khoảng 6m.

Ngoài ra trong mỗi hiệp đấu, các đội được quyền xin hội ý 1 lần và thời gian là 1 phút. Nếu hiệp 1 đội nào không yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 vẫn chỉ được 1 quyền hội ý.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để về Futsal là gì? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.

"Việc tham gia cược bóng đá là hành vi bất hợp pháp và không được ủng hộ. Chính vì thế đừng sử dụng những nhận định bóng đá, phân tích kèo chỉ mang tính giải trí của chúng tôi để cược bóng đá nhé!"