Hat trick là gì? Ý nghĩa của Hat trick trong bóng đá ?

Hat trick là gì? Ý nghĩa của Hat trick trong bóng đá? Hat trick là đạt được một thành tích tốt tới ba lần trong một trận đấu. Cùng giải đáp những câu hỏi này qua bài viết dưới đây. 

Hat trick là gì?

Trong bóng đá, Hattrick chính là một cầu thủ có thể ghi được 3 bàn thắng trong một trận đấu. Khi một cầu thủ lập được Hattrick thì bình luận viên sẽ nói rằng: “Cầu thủ… vừa lập được một cú Hattrick nâng tỉ số cho đội… lên…”. Pha ghi được bàn thắng thứ 3 của cầu thủ đó chính là “pha lập Hattrick”.

Theo định nghĩa trên từ điển Wiki thì Hattrick chính là một danh từ để chỉ 3 bàn thắng, 3 điểm… được cùng một cầu thủ ghi được trong 1 trò chơi hoặc 1 trận đấu. Trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, một Hattrick hay Hattrick chính là thuật ngữ được sử dụng khi có một ai đó dành được thành tích tốt tới 3 lần ngay trong cùng một trận đấu.

Hat trick là gì? Ý nghĩa của Hat trick trong bóng đá ?
Hat trick là gì? Ý nghĩa của Hat trick trong bóng đá ?

Tuy nhiên, cụm từ hattrick còn có thể được mở rộng ra nhiều môn thể thao khác. Các môn thể thao này có thể tính số bàn thắng hay số điểm. Theo từ điển Wikipedia, hattrick hay một hat-trick chính là từ dùng để chỉ một ai đó có thể giành được thành tích tốt lên tới 3 lần trong một trận đấu hay một trò chơi thể thao. Ví dụ như môn thể thao khúc côn cầu hoặc bóng đá thì khi một cầu thủ ghi được vào lưới của đối phương thì gọi là Hattrick.

Trước đây các cầu thủ cần phải ghi được 3 bàn thắng liên tiếp mới được gọi là Hattrick. Nhưng hiện nay, các cầu thủ chỉ cần ghi được 3 bàn thắng trong 1 trận đấu, bất kể là không liên tiếp hay liên tiếp thì đều được coi là Hattrick. Hay như môn Cricket khúc côn cầu trên băng thì người ném bóng có thể ghi được ba wicket trong 3 pha giao bóng, đây cũng được coi là Hattrick.

Ngoài ra, Hattrick còn là từ dùng để miêu tả cái gì làm được 3 lần, ví dụ như 1 đội bóng giành được chức vô địch 3 lần thì chính là lập Hattrick chức vô địch. Như vậy, ý nghĩa của từ Hattrick đã được mở rộng hơn trong thể thao.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Ý nghĩa của Hat trick trong bóng đá ?

Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã hiểu sơ qua về Hat-trick là gì trong bóng đá. Nhưng để chi tiết hơn thì chúng tôi sẽ giải đáp kỹ càng về vấn đề này. Trên thực tế thì những cầu thủ ghi được 3 bàn trong trận đấu không hề dễ dàng bởi kỷ luật bóng đá hiện nay là rất cao. Đa số những cầu thủ đều nâng cao tính tập thể nên những đội bóng bị thủng lưới khá ít. Đặc biệt là những cầu thủ chơi bóng tốt giỏi ghi bàn thường bị hậu vệ đối phương theo kèm rất chặt.

Do vậy mà khi một cầu thủ lập được Hat-trick thì giới truyền thông cũng như người hâm mộ tán dương rất nhiều. Nếu như một cầu thủ ghi được 2 bàn thắng được gọi là cú đúp. 4 bàn được gọi là Poker, 5 bàn sẽ được gọi là Small-hand – bàn tay nhỏ. Ý nghĩa này được hiểu là 5 bàn tương đương với 5 ngón tay. Còn nếu như ghi được 6, 7 bàn thì được gọi là tỉ số trận đấu tennis.

Nguồn gốc của từ hattrick

Bên cạnh khái niệm liên quan đến lập hattrick là gì, nhiều người còn chưa biết nguồn gốc của từ hattrick. Hattrick là 1 từ trong tiếng Anh, dù rất nổi tiếng trong bộ môn bóng đá nhưng nó lại không bắt nguồn từ bóng đá.

Theo lịch sử, xuất xứ của từ hattrick bắt nguồn trong khoảng thời trung cổ. những ông vua thời kỳ này thường có những chú hề chuyên dụng cho. Họ thường được gọi là “The King’s buffoon” với mục đích mua vui cho nhà vua. lúc họ khiến vua cười đến 3 lần trong 1 cuộc biểu diễn, nhà vua ban thưởng cho những chú hề này một loại mũ (tiếng Anh là hat).

Sau này, cụm trong khoảng hattrick được dùng lần đầu tiên trong thể thao. Đấy chính là đối mang bộ môn Cricket. lúc 1 cầu thủ ghi được điểm ở 3 lần giao bóng liên tục họ được coi như vừa lập hattrick. Từ hattrick được dùng để biểu lộ cử chỉ ngả mũ thán phục dành cho những cầu thủ này. Đồng thời, họ còn được trao tặng 1 cái mũ mới của đội đấy. Giống như cách nhà vui ban thưởng cho các chú hề ngày xưa.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Hat trick là gì? Và chỉ ra những siêu phẩm hat trick trong bóng đá cho bạn đọc tham khảo. Hãy theo dõi chuyên mục Bên lề của chúng tôi để cập nhật những tin tức bóng đá mới nhất.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kqbd nhat một cách nhanh nhất, chính xác nhất.