Ý nghĩa logo Manchester United qua các thời kỳ

Nếu bạn là một fan MU thì bạn có biết ý nghĩa logo Manchester United là gì hay không? Nếu như bạn chưa biết ý nghĩa của nó thì hãy cùng bên lề bóng đá tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngày hôm nay nhé.

Ý nghĩa logo Manchester United qua các thời kỳ
Ý nghĩa logo Manchester United qua các thời kỳ

Tìm hiểu ý nghĩa Logo Manchester United đầu tiên

Logo đầu tiên này của Manchester United dùng hình ảnh con linh dương màu trắng đối diện với con sư tử màu vàng, có nhiều ý nghĩa. Con linh dương đeo sợi màu vàng – biểu tượng cho tự hào về thành tích của Manchester. Con sư tử màu vàng với vương miện – biểu tượng cho sự phát triển. Hoa hồng đỏ gắn trên ngực hai con vật là biểu tượng riêng của Lancashire – thuộc Manchester. Có thể nói hai con vật đối diện nhau tạo cân bằng cho logo của Manchester United.

Dòng chữ “Concilio et Labore” ở phía dưới logo của Manchester United giống như một cột chống vững chắc cho thương hiệu. Đặc biệt, dòng chữ mang ý nghĩa khôn ngoan và nỗ lực – một trong những phẩm chất quan trọng của đội bóng. Ba sọc kẻ trong logo của Manchester United đại diện cho ba con sông ở Manchester: Medlock, Irwell và Irk.

ý nghĩa Logo Manchester United đầu tiên

Hình ảnh quả địa cầu trong logo của Manchester United mang ý nghĩa về sự toàn cầu, trong khi hình ảnh con ong đại diện cho tính chăm chỉ, cần cù và sự kiên nhẫn.

Logo của Manchester United sử dụng sự kết hợp của nhiều màu sắc: xanh, trắng, cam, vàng và đỏ, tạo cảm giác hơi rối mắt.

Việc sử dụng nhiều biểu tượng, ý nghĩa và màu sắc trong logo của Manchester United làm cho nó trở nên phức tạp và khó hiểu. Nếu không có sự giải thích từ những người có liên quan, ta khó có thể nhận ra được điều đó.

Logo thứ hai của Manchester United – 1958

Logo thứ hai của Manchester United được ra đời vào năm 1958, gắn liền với một sự kiện đau lòng của đội bóng này. Đó là thảm họa hàng không Munich diễn ra vào năm 1958, khi đội bóng mất hầu hết các cầu thủ chủ chốt và huấn luyện viên trưởng Sir Matt Busby cũng bị thương nặng. Tuy nhiên, trợ lý huấn luyện viên Jimmy Murphy vẫn tiếp tục đứng lên để chiến đấu và đưa đội bóng có được kqbd tốt trở lại khi vào đến trận chung kết FA cùng năm. Nhằm truyền thêm sức mạnh tinh thần cho các cầu thủ trước trận chung kết, logo của Manchester United đã được thiết kế lại.

Logo thứ hai của Manchester United - 1958

Thiết kế logo lần này là hình ảnh một con đại bàng vươn lên từ đống đổ nát, như một thông điệp về sức mạnh dữ dội dành cho đội bóng quỷ đỏ.

Màu đỏ và vàng trong logo của Manchester United tạo nên bầu không khí nhiệt huyết, đầy cảm xúc để thúc đẩy tinh thần thi đấu của đội. Tuy nhiên, logo này chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn và được thay thế bằng logo khác.

Ý nghĩa Logo Manchester United thứ 3 trong những năm 60

Logo này của Manchester United bắt đầu có sự đơn giản hơn, hiện đại hơn và trẻ trung hơn. Điều đó thể hiện sự trở lại của đội bóng quỷ đỏ này. Hình ảnh cốt lõi được giữ lại trong logo của Manchester United chỉ có hình ảnh một chiếc tàu, tấm khiên với ba sọc đen đại diện cho đội bóng. Hai bên logo này là hai bông hoa cân đối, có thể đại diện cho vùng Yorkshire.

Thêm vào đó, một đặc điểm mới của logo Manchester United là hai dòng chữ cân đối ở trên và dưới như hai dải băng cổ vũ tinh thần của Manchester United và câu lạc bộ bóng đá.

Màu sắc trong logo của Manchester United là đỏ và đen, biểu thị sức mạnh và nhiệt huyết.

Logo thứ tư của Manchester United từ những năm 70 đến cuối thế kỷ 20

Logo này có sự thay đổi từ ba đường kẻ sọc thành hình ảnh con quỷ đỏ, hai bông hoa hai bên cũng được thay đổi khác biệt hơn. Cảm hứng cho logo này xuất phát từ đội bóng bầu dục Salford City được biết đến với biệt danh Les Diables Rouges (dịch sang tiếng Anh là The Red Devils – những con quỷ đỏ) vào năm 1934.

Logo thứ tư của Manchester United

Logo này của Manchester United thường xuất hiện trên đồng phục của cầu thủ trước các trận đấu lớn nhằm hy vọng mang lại kết quả bóng đá ngoại hạng anh tốt nhất cho đội bóng.

Logo thứ năm của Manchester United từ 1998 đến nay

Đây là lần thay đổi logo thứ năm vào năm 1998 và được sử dụng cho đến ngày nay. Logo của Manchester United đã trở nên rất đơn giản khi bỏ đi dòng chữ “Football club” và thay vào đó là tên đội bóng được đặt ở cả phía trên và dưới logo. Điều này là một khẳng định về thương hiệu. Manchester United không chỉ là một câu lạc bộ bóng đá đơn thuần, mà giờ đây đã trở thành một thương hiệu lớn, mạnh mẽ.

Ý nghĩa Logo Manchester United từ 1998 đến nay

Toàn bộ logo của Manchester United là màu đỏ và màu vàng rực rỡ, tràn đầy sự nhiệt huyết và tinh thần thể thao.

Xem thêm: Ý nghĩa logo Liverpool – Những biểu tượng bất diệt

Tổng kết lại, ý nghĩa logo Manchester United trong từng thời kỳ đều không giống nhau, nó đánh dấu những cột mốc quan trọng của toàn đội. Mỗi logo mang một sắc thái riêng, nhưng vẫn giữ được thông điệp truyền cảm hứng và tinh thần thể thao làm trung tâm.