Australian Open là gì? Thể thức thi đấu như thế nào

Australian Open là gì? Thể thức thi đấu của giải quần vợt Australian Open ra sao? Nếu bạn đang có những thắc mắc này hãy theo dõi hết bài viết nhé.

Tìm hiểu Australian Open là gì?

Australian Open là gì? Thể thức thi đấu như thế nào

Australian Open (Mở Australia) là giải đấu quần vợt hàng đầu của Úc diễn ra hàng năm tại Melbourne Park, Melbourne, Australia. Giải đấu này là một trong bốn giải Grand Slam của quần vợt, bao gồm cả French Open, Wimbledon và US Open. Australian Open thường diễn ra vào tháng 1 hàng năm và thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ quần vợt trên toàn thế giới.

Lịch sử hình thành giải đấu Australian Open

Australian Open được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1905 tại Warehouseman’s Cricket Ground ở Melbourne với nội dung đơn nam và đơn nữ. Giải đấu ban đầu được gọi là Australasian Championships, và chỉ có các tay vợt từ Úc và New Zealand tham gia tranh tài.

Trong những năm tiếp theo, giải đấu được tổ chức tại các thành phố khác nhau trên khắp Úc và New Zealand, và thêm các nội dung đôi nam và đôi nữ. Tuy nhiên, do thời gian và chi phí đi lại quá lớn, nhiều tay vợt hàng đầu không thể tham gia giải đấu.

Vào năm 1927, giải đấu được chuyển đến Melbourne Park, nơi mà nó được tổ chức đến ngày nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tay vợt hàng đầu không tham gia giải đấu.

Vào những năm 1960, giải đấu bắt đầu thu hút sự quan tâm của các tay vợt hàng đầu thế giới, như Rod Laver và Margaret Court. Tuy nhiên, đến năm 1987, giải đấu mới được công nhận là một giải Grand Slam, khi đánh dấu sự tham gia của các tay vợt hàng đầu thế giới.

Từ đó, Australian Open đã trở thành một trong những giải đấu quần vợt quan trọng nhất trên thế giới, thu hút sự quan tâm của các tay vợt hàng đầu và hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới.

Thể thức thi đấu của giải Australian Open là gì

Thể thức thi đấu của giải Australian Open là gì

Australian Open được tổ chức hàng năm vào tháng 1 tại Melbourne Park, Melbourne, Úc. Giải đấu có các nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam/nữ.

Thể thức thi đấu đơn nam và đơn nữ bao gồm 128 tay vợt trong vòng đấu loại trực tiếp. Các tay vợt được hạt giống sẽ được đặt vào các vị trí đầu tiên của bảng đấu, còn lại sẽ được xếp theo thứ tự ngẫu nhiên.

Trong đôi nam, đôi nữ và đôi nam/nữ, 64 cặp đôi sẽ thi đấu trong vòng đấu loại trực tiếp. Các cặp đôi được hạt giống sẽ được đặt vào các vị trí đầu tiên của bảng đấu, còn lại sẽ được xếp theo thứ tự ngẫu nhiên.

Các tay vợt sẽ thi đấu trên các sân đấu khác nhau, từ sân khán đài lớn nhất Rod Laver Arena đến các sân khác như Margaret Court Arena, Hisense Arena và các sân đấu ngoài trời.

Để giành chiến thắng tại Australian Open, các tay vợt phải vượt qua các vòng đấu khác nhau, từ vòng loại đến vòng bán kết và cuối cùng là trận chung kết.

Các tay vợt hàng đầu thế giới sẽ cạnh tranh để giành chức vô địch và những phần thưởng lớn, cũng như điểm số quan trọng trong bảng xếp hạng ATP và WTA.

Xem thêm: US Open là gì? Thể thức tranh tài của giải đấu ra sao

Xem thêm: French Open là gì? Lịch sử hình thành giải đấu ra sao

Trên đây là những giải đáp Australian Open là gì và thể thức thi đấu của giải Australian Open được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.