Cách tính điểm Tennis mới nhất chuẩn luật quốc tế

Cách tính điểm Tennis mới nhất và một số lưu ý trong cách tính điểm, hãy theo dõi hết bài viết của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé.

Cách tính điểm Tennis mới nhất chuẩn quốc tế

Cách tính điểm Tennis mới nhất chuẩn luật quốc tế

Luật tính điểm trong tennis được gọi là hệ thống “luật 15-30-40” hoặc “luật 6-3-4”. Dưới đây là một tóm tắt về cách tính điểm trong tennis:

Tính điểm từng game

– Khi một người chơi giành chiến thắng trong một game, họ được tính 1 điểm.

– Khi cả hai người chơi đạt được cùng mức điểm 40, gọi là “điểm đều” hoặc “40-40”, chúng ta sẽ chuyển sang một hệ thống gọi là “điểm chế độ deuce”.

Điểm chế độ deuce

– Khi điểm đều (40-40), người chơi cần giành được hai điểm liên tiếp để thắng game. Tuy nhiên, điểm đầu tiên được gọi là “điểm ưu thế” (advantage) cho người chơi đó.

– Nếu người chơi có điểm ưu thế giành thêm một điểm, họ thắng game.

– Nếu người chơi không giành điểm tiếp theo, điểm quay trở lại 40-40 và quá trình điểm chế độ deuce tiếp tục.

Tính điểm từng set

– Một set bao gồm nhiều game.

– Người chơi phải giành được ít nhất 6 game và hơn đối thủ ít nhất 2 game để thắng một set.

– Nếu cả hai người chơi cùng đạt được 6 game, một “tiebreak” (quyết định bằng điểm) có thể được sử dụng để xác định người thắng set.

Tính điểm từng trận đấu

– Một trận đấu bao gồm nhiều set.

– Số set cần thiết để thắng trận đấu thường phụ thuộc vào giải đấu hoặc quy định cụ thể.

Một số lưu ý trong cách tính điểm Tennis

Một số lưu ý trong cách tính điểm Tennis

Điểm mười

– Trong một game, khi cả hai người chơi đạt được điểm 40-40 (điểm đều), điểm tiếp theo được ghi là “điểm mười” (advantage) cho người chơi giành được điểm sau cùng. Người chơi khác được gọi là “điểm chung”.

– Nếu người chơi có điểm mười thắng điểm tiếp theo, họ thắng game. Tuy nhiên, nếu người chơi điểm chung giành điểm sau đó, trạng thái quay trở lại điểm đều (40-40) và quá trình điểm chế độ deuce tiếp tục.

Vòng chung kết game

– Trong một set, khi một người chơi đã giành được 5 game, và người chơi khác đã giành được 4 game, một vòng chung kết game diễn ra.

– Trong vòng chung kết game, người chơi cần giành được game tiếp theo để thắng set. Nếu người chơi đã giành được 5 game thắng game tiếp theo, họ thắng set 6-4. Tuy nhiên, nếu người chơi khác giành được game để đạt được 5-5, trạng thái quay trở lại “điểm chế độ deuce” để quyết định game cuối cùng của set đó.

Tiebreak

– Trong một set, nếu cả hai người chơi đạt được điểm 6-6, một tiebreak (quyết định bằng điểm) có thể được sử dụng để xác định người thắng set.

– Trong tiebreak, điểm được tính theo hệ thống số từ 1 đến 7. Người chơi cần giành được ít nhất 7 điểm và hơn đối thủ ít nhất 2 điểm để thắng tiebreak và set.

Tính điểm tổng kết trận đấu

– Trong một trận đấu, người chơi cần giành được số set quy định trước để thắng trận đấu. Số set thắng có thể khác nhau tùy thuộc vào giải đấu hoặc quy định cụ thể.

– Trong một trận đấu có thể có cả set thông thường và set quyết định (nếu số set không đạt đủ).

Xem thêm: Tie Break là gì? Cách thức tính điểm như thế nào

Xem thêm: Luật giao bóng Tennis cơ bản cho người mới bắt đầu chơi

Trên đây là những chia sẻ cách tính điểm Tennis và một số lưu ý khi tính điểm được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.