Tie Break là gì? Cách thức tính điểm như thế nào

Tie Break là gì trong môn Tennis? Cách thức tính điểm theo luật Tie Break như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Tie Break là gì trong môn Tennis

Tie Break là gì? Cách thức tính điểm như thế nào

Tie break là một phương thức tính điểm trong tennis được áp dụng khi hai đối thủ có cùng số điểm trong một set. Trong đó, mỗi người chơi lần lượt giao bóng, và điểm số được tính theo quy tắc sau:

– Người giao bóng sẽ giao bóng đầu tiên ở game tie break.

– Sau đó, hai người chơi sẽ lần lượt giao bóng hai lượt cho đến khi một trong hai người chơi giành được 7 điểm.

– Nếu điểm số là 6-6, thì trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi một trong hai người chơi giành được hai điểm liên tiếp (khác hơn 1 điểm so với đối thủ) để giành chiến thắng trong game tie break và trong set đó.

Lịch sử ra đời của luật Tie Break là gì

Luật Tie Break trong quần vợt đã được tạo ra để giải quyết các trận đấu kéo dài quá lâu và mang tính cạnh tranh cao. Dưới đây là một tóm tắt về lịch sử ra đời của luật Tie Break:

– Năm 1965: Sáng kiến ban đầu – Luật Tie Break được sáng kiến bởi James Van Alen, một quần vợt và người đóng góp lớn cho thể thao này. Ông đề xuất sử dụng Tie Break nhằm giảm bớt thời gian trận đấu và tạo ra sự hấp dẫn.

– Năm 1970: Áp dụng lần đầu – Luật Tie Break được áp dụng lần đầu tại giải Wimbledon năm 1970. Ban tổ chức quyết định sử dụng Tie Break trong các set quyết định (set thứ 5) của các trận đấu nam đơn.

– Năm 1974: Áp dụng rộng rãi – Luật Tie Break được mở rộng và áp dụng rộng rãi trong nhiều giải đấu quần vợt trên thế giới. Giải đấu Mỹ Mở rộng (nay là US Open) và Giải quần vợt Pháp (nay là Roland Garros) đã bắt đầu sử dụng Tie Break.

– Năm 1979: Áp dụng tại Wimbledon – Sau nhiều năm thử nghiệm và tranh cãi, giải đấu Wimbledon cuối cùng cũng quyết định áp dụng luật Tie Break. Tuy nhiên, Wimbledon chỉ áp dụng Tie Break trong set thứ 5 ở trận đấu nam đơn.

– Luật Tie Break hiện tại – Hiện nay, luật Tie Break được sử dụng rộng rãi trong các giải đấu quần vợt. Thông thường, Tie Break được áp dụng khi tỷ số đạt đến 6-6 trong set và người chiến thắng Tie Break sẽ giành set đó với điểm số 7-6.

Luật Tie Break đã giúp giảm thời gian và mang lại sự hấp dẫn trong các trận đấu quần vợt. Nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong quy định và chuẩn mực của quần vợt hiện đại.

Cách tính điểm theo hình thức luật Tie Break

Cách tính điểm theo hình thức luật Tie Break

Luật tie break trong tennis sử dụng hệ thống tính điểm riêng biệt với các hệ thống tính điểm khác trong môn thể thao này. Các điểm trong luật tie break được tính từ 1 đến 7 và người chơi cần giành được 7 điểm để giành chiến thắng trong tie break.

Cách tính điểm trong luật tie break như sau:

– Người chơi đánh trước và giành điểm: Điểm 1

– Đối thủ đánh sau và giành điểm: Điểm 2

– Người chơi đánh trước và giành điểm: Điểm 3

– Đối thủ đánh sau và giành điểm: Điểm 4

– Người chơi đánh trước và giành điểm: Điểm 5

– Đối thủ đánh sau và giành điểm: Điểm 6

Người chơi đánh trước và giành điểm: Điểm 7 (giành chiến thắng)

Nếu trước đó, điểm số là 6-6, luật tie break sẽ được áp dụng. Người chơi sẽ được đánh trước với một game và đối thủ đánh sau với hai game. Sau đó, người chơi và đối thủ sẽ đánh lần lượt một điểm cho đến khi có một người giành được 7 điểm và giành chiến thắng trong tie break.

Sau khi kết thúc tie break, người chơi sẽ giành chiến thắng trong set đó nếu giành được 7 game và khác hơn 2 điểm so với đối thủ. Nếu không, set đó sẽ được chơi tiếp cho đến khi một trong hai người chơi đạt được điều kiện trên.

Xem thêm: Cách tính điểm Tennis mới nhất chuẩn luật quốc tế

Xem thêm: Luật giao bóng Tennis cơ bản cho người mới bắt đầu chơi

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu rõ Tie Break là gì và cách tính điểm theo luật Tie Break rồi phải không nào, hãy theo dõi webiste của chúng tôi để biết thêm các luật khác trong môn quần vợt nhé.