Catenaccio là gì? Ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Catenaccio là gì? Là chiến thuật mà các huấn luyện viên sẽ hướng đến cho cầu thủ của mình để chơi theo một chiến thuật nào đó, vậy cụ thể như thế nào cùng chuyên mục bên lề tìm hiểu xem nhé!

Catenaccio là gì?

Catenaccio là một chiến thuật trong bóng đá cụ thể là một nghệ thuật phòng ngự. Giống như các chiến thuật khác như Tiki Taka, tấn công tổng lực… Theo Ý thì Catenaccio có nghĩa là “cái chốt cửa” cũng đã nói lên được phần nào về chiến thuật này.

Chiến thuật này bắt buộc các cầu thủ phòng ngự phải chơi thật tập trung, để giữ vững được khung thành trước những tình huống tấn công của đối thủ. Bên cạnh đó việc bố trí người cũng cực kỳ quan trọng bởi yếu tố này cũng giúp cho chiến thuật được thành công hơn với kq bong da hom nay.

Nếu như áp dụng được chiến thuật Catenaccio thì chắc chắn hàng phòng ngự của đội bóng sẽ rất chắc chắn. Thêm nữa cũng tạo được sức ép lên đội hình của đối phương từ hàng phòng ngự. Do đó đây cũng là chiến thuật thực sự bá đạo trong làng bóng đá.

catenaccio-la-gi-uu-nhuoc-diem-cua-chien-thuat-catenaccio
Catenaccio là gì? Ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Cách vận hành Catenaccio là gì?

Muốn vận hành được chiến thuật này thì chỉ cần 1 điều đơn giản đó là số lượng cầu thủ phòng ngự đông hơn tấn công trong đội của bạn. Thêm nữa sẽ có 1 hậu vệ quét để bảo vệ trước khung thành đội nhà.

Bên cạnh đó các cầu thủ hậu vệ cũng phải giữ vững vị trí cũng như chơi theo kiểu kèm 1-1 các cầu thủ tấn công  đối phương. Hậu vệ quét cũng sẽ tiến hành hỗ trợ các cầu thủ phòng ngự khác trong nhiều tình huống nguy hiểm.

Còn cầu thủ tấn công cũng sẽ hỗ trợ phòng ngự và nhiệm vụ của họ là lên bóng nhanh mỗi khi hậu vệ cướp được bóng. Có nghĩa là tấn công và phòng ngự trong chiến thuật Catenaccio tách biệt khỏi nhau. Bạn có thể tham khảo chiến thuật từ các đội bóng tây ban nha bởi họ luôn sử dụng chiến thuật này với kqbd tbn tốt nhất.

Ưu nhược điểm của chiến thuật Catenaccio

Ưu điểm của chiến thuật Catenaccio

Catenaccio là chiến thuật phòng ngự rất hiệu quả đã ra đời giúp cho nhiều đội bóng của nước Ý nói riêng và trên thế giới nói chung đạt được nhiều thành công. Về đánh giá tổng quan cho thấy chiến thuật này cũng mang lại nhiều điểm mạnh của các đội bóng và giúp họ giành được chiến thắng do đó cũng có được những ưu điểm như sau:

  • Catenaccio giúp đội bóng thiết lập được một hàng phòng ngự hiệu quả, họ luôn làm tốt vai trò và nhiệm vụ của mình trước cầu môn của đội nhà.
  • Catenaccio có thể giúp làm suy giảm khả năng tấn công của tiền vệ đội bạn để có thể uy hiếp trực tiếp đến khả năng phòng ngự của đối phương.
  • Đội hình dày đặc ở tuyến giữa giúp đội bóng có thể ngăn chặn được đường bóng tấn công của đối phương đến khung thành của mình một cách hiệu quả.
  • Nếu đội bóng chơi thiếu người do trường hợp bất khả kháng nào đó thì chiến thuật này cũng giúp cho đội tuyển đứng vững trước sự tấn công dồn dập của đối phương.

Nhược điểm của lối chơi Catenaccio

Thực tế không có bất kỳ chiến thuật nào đạt được sự hoàn hảo tuyệt đối và Catenaccio cũng không phải là một ngoại lệ. Ngoài ưu điểm thì tất nhiên cũng sẽ có những nhược điểm bạn cần lưu tâm như sau:

  • Chiến thuật Catenaccio này có thể mang đến sự ức chế cho người xem và tạo cảm giác đội bóng chỉ cố thủ mà không hề tấn công để tìm kiếm bàn thắng.
  • Catenaccio là phải đá 1 kèm 1. Nếu như gặp phải đội bóng có sự linh hoạt trong việc hoán đổi vị trí các cầu thủ thì đội bóng dễ bị rối đội hình, và hàng phòng ngự không còn đảm bảo.
  • Có thể sẽ dẫn đến sự mất cân bằng trong đội hình thi đấu, bởi họ sẽ tập trung phòng thủ nhiều hơn tấn công khiến trận đấu thiếu sự kịch tính.

Qua bài viết này có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về Catenaccio là gì? rồi phải không? Hy vọng sẽ giúp bạn bạn sẽ tìm được những thông tin mà mình cần.

Xem thêm: Hậu vệ là gì? Vai trò nhiệm vụ của từng vị trí hậu vệ trên sân