Doping nghĩa là gì? Biến chứng và tác hại của doping

Doping nghĩa là gì? Doping là một chất cấm trong các trận đấu thể thao bởi nó làm mất đi tính công bằng của các trận đấu và có thể gây ra những tác hại, biến chứng nguy hiểm đến các VĐV. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, mời bạn tham khảo các thông tin trong bài viết sau đây tại chuyên mục tin bên lề bóng đá.

1. Doping nghĩa là gì

Trong các môn thể thao cạnh tranh, doping chính là việc sử dụng các loại thuốc tăng cường hiệu suất thể thao bị cấm. Thuật ngữ doping được các tổ chức điều chỉnh các cuộc thi thể thao sử dụng một cách rộng rãi. Việc sử dụng thuốc để tăng cường hiệu suất được coi là hành vi phi đạo đức, và do đó bị hầu hết các tổ chức thể thao quốc tế, bao gồm cả Ủy ban Olympic quốc tế, cấm. Hơn nữa, các vận động viên (hoặc các chương trình thể thao) thực hiện những biện pháp rõ ràng để trốn tránh sự phát hiện làm trầm trọng thêm hành vi vi phạm đạo đức với sự lừa dối công khai và gian lận.

Nguồn gốc của thuật ngữ doping trong thể thao bắt đầu ngay từ khởi đầu của chính thể thao. Từ việc sử dụng các chất trong các cuộc đua xe ngựa cho tới những tranh cãi gần đây hơn về bóng chày và đua xe đạp, quan điểm phổ biến của các vận động viên đã thay đổi rộng rãi từ quốc gia này sang quốc gia khác trong những năm qua. Xu hướng chung giữa các cơ quan chức năng và các tổ chức thể thao trong nhiều thập kỷ qua đó là quy định chặt chẽ việc sử dụng chất cấm trong thể thao. Lý do của lệnh cấm chủ yếu là các rủi ro về sức khỏe của các loại thuốc tăng cường hiệu suất, sự bình đẳng về cơ hội đối với các vận động viên và hiệu quả mẫu mực của môn thể thao không có ma túy đối với công chúng. Các cơ quan chống doping tuyên bố rằng việc sử dụng các loại thuốc tăng cường hiệu suất chính là đi ngược lại “tinh thần thể thao”.

Giải thích doping nghĩa là gì
Giải thích doping nghĩa là gì

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược bóng đá tổng hợp từ những trang thể thao uy tín hàng đầu đầy đủ các tỷ lệ kèo Ma Cao, châu Á, O/U, châu Âu,….

2. Tại sao doping bị cấm sử dụng trong thi đấu thể thao

Sở dĩ Doping bị cấm trong thi đấu thể thao là bởi vì các chất kích thích (doping) nhìn chung đều có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tuần hoàn máu, tăng cường thêm khối lượng máu chảy về tim, làm tăng thể lực cùng sự tập trung cho các vận động viên, làm cho cơ thể không bắt buộc phải nghỉ khi mệt. Điều này làm mất đi tính công bằng trong thi đấu thể thao, tuy nhiên quan trọng hơn nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của vận động viên bởi các tác dụng phụ.

3. Những biến chứng có thể gặp phải khi sử dụng Doping

Doping nghĩa là gì? Biến chứng và tác hại của doping
Những biến chứng và tác hại có thể gây ra khi sử dụng doping

Hầu hết tất cả những vận động viên đều hiểu và biết được những tác hại mà Doping có thể gây ra. Tuy nhiên, vì thành tích, vì những áp lực đè nặng lên mà họ có thể bất chấp và luôn tìm cách để sử dụng chất này trong thi đấu. Sau đây là một số tác hại mà Doping có thể sẽ gây ra.

Làm yếu cơ, to các đầu chi

Khi sử dụng Doping sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra hormone, nội tiết tố tăng trưởng trong cơ thể giúp làm tăng sức bền và sự dẻo dai cho các vận động viên. Tuy nhiên, về lâu dài nó sẽ làm yếu cơ đi và phình to các đầu ngón tay, ngón chân hoặc gây ra bệnh tiểu đường.

Làm rối loạn, biến đổi hormone giới tính

Trên thực tế, Doping (chất kích thích) đều làm tăng lên nội tiết tố nam trong cơ thể. Do đó, trong trường hợp các VĐV nữ sử dụng sẽ khiến cho cơ thể có biến đổi nam hóa. Một số biểu hiện đáng chú ý là: giọng nói trầm lại, mọc râu, nổi mụn, rối loạn kinh nguyệt,..

Mặt khác, nếu các VĐV nam sử dụng lại có xu hướng bị nữ hóa như: teo tinh hoàn, chất lượng tinh dịch bị giảm sút hoặc nghiêm trọng có thể gây ra liệt dương,..

Gây hội chứng run rẩy

Bản chất của Doping đó là chất kích thích giúp cơ thể trở nên cường tráng, tăng cường sự dẻo dai, bền bỉ trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng doping có thể sẽ gây ra hội chứng run rẩy chân tay, hay hồi hộp, suy nghĩ nhiều dẫn đến thiếu ngủ gây suy nhược cơ thể.

Gây tán huyết, sốt, mẩn ngứa

Việc tăng cường oxy trong máu của các chất ESP (Erythropoetin) hay là NESP (Darbapoetin) trong doping chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Chính vì vậy, các vận động viên sử dụng doping có thể sẽ bị tán huyết, sốt, nổi mẩn ngứa, hen suyễn, nhiễm khuẩn gan,..

Gây suy tim thận và ung thư gan

Việc lạm dụng và thường xuyên sử dụng Doping chính là một trong những tác nhân gây ra tình trạng giữ muối trong cơ thể mang lại tác động xấu cho các cơ quan nội tạng. Đây là nguyên nhân chính gây lên những bệnh suy thận, suy gan, ung thư gan,..

Để cập nhật nhanh nhất kết quả của những trận cầu hấp dẫn thuộc các giải bóng chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, mời bạn xem tại kqbd.

Mặc dù doping chính là một chất cấm trong thi đấu thể thao. Tuy nhiên với việc chạy theo thành tích, thì hiện tượng này vẫn xuất hiện không chỉ ở các giải thể thao Việt Nam mà ngay cả thế giới. Hiểu được doping nghĩa là gì  và những tác hại của doping gây ra, hi vọng rằng những người yêu quý thể thao sẽ cùng xây dựng một nền văn hoá thể thao nói không với doping.