Hooligan là gì? Một số thảm kịch Hooligan trong quá khứ

Nếu bạn chưa biết Hooligan là gì, hãy tham khảo những thông tin chính xác nhất về thuật ngữ Hooligan trong bóng đá trong bài viết này nhé!

Hooligan là gì?

Hooligan là thuật ngữ chỉ một người hoặc một nhóm người thường xuyên có hành vi côn đồ nhằm phá rối trận đấu bóng đá. Bạo lực có thể xảy ra dưới nhiều hình thức, chẳng hạn như ném pháo sáng trên sân, tấn công những người cổ động viên đội khác hoặc chống lại các cầu thủ hoặc huấn luyện viên…

Theo nhiều tài liệu, thuật ngữ hooligan bắt đầu xuất hiện ở Anh vào những năm 1960. Cột mốc này đánh dấu khi các hành vi bạo lực bắt đầu chuyển từ nghi thức sang tổ chức.

Đây là khoảng thời gian mà các nhà khoa học xã hội Tây Âu bắt đầu giải quyết vấn đề. Sau một quá trình điều tra, kết luận đã được rút ra. Không phải tất cả các cổ động viên đều là hooligan, nhưng tất cả các hooligan chắc chắn là cổ động viên bóng đá.

Các tài liệu cũ hơn chứng minh rằng khái niệm hooligan được phát minh bởi các tay chơi lang thang trên đường phố vào cuối thế kỷ 19. Vào thời điểm đó, khái niệm này chưa được nhiều người biết đến. Nó bắt đầu trở nên phổ biến vào năm 1898 khi Sở Cảnh sát London đề cập trong một báo cáo.

Người ta cũng cho rằng hooligan xuất phát từ các tay chơi Hooley xuất hiện trên phố Islington, London. Islington (từ Ireland) có nghĩa là hoang dại, mang ý nghĩa hoang dại như tinh thần của các lễ hội tại vùng này.

Hooligan là gì? Một số thảm kịch Hooligan trong quá khứ

=> Bongda.wap.vn cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến, ket qua bong da hom nay tất cả các trận bóng đá Anh, Cup C1, bóng đá Việt Nam, TBN, Đức, Pháp, Ý…

Một số thảm kịch Hooligan trong quá khứ

Những hành vi này nhận lại rất nhiều sự chỉ trích từ cộng đồng. Chúng ta thường thấy “hooligan” trong các trận đấu bóng đá. Vậy, tại sao họ lại hành xử theo cách này? Hãy theo dõi một vài câu chuyện về hooligan để giải mã những hành vi này.

Hooligan là một từ tiếng Anh dùng để chỉ những người hâm mộ cực đoan có hành động tiêu cực. Hành vi này xuất hiện lần đầu tiên ở Anh vào thế kỷ 14. Các hành động chính thức của Hooligans được ghi lại vào cuối những năm 80 của thế kỷ 19. Khi hành vi này bị bại lộ, vua Edward đã phải ra lệnh cấm bóng đá để tránh bạo loạn xã hội.

Vào ngày 29 tháng 5 năm 1985, có một trận đấu bóng đá giữa Liverpool và Juventus tại Hazel. Đây hứa hẹn sẽ là một trận đấu vô cùng hấp dẫn nhưng lại bị các CĐV quá khích cản trở nên đã gây ra thảm kịch.

Vào ngày hôm đó, có rất nhiều nhóm CĐV Juventus chống đối ở khán đài Z dành cho những CĐV Bỉ trung lập. Trước trận đấu, những “hooligan” người Anh đã phá hàng rào và tấn công người Ý bằng gậy và dao. Thậm chí các bức tường của khán này đã bị đánh sập nhưng cảnh sát vẫn không thể ngăn chặn kịp thời vì số lượng quá lớn.

Vụ tai nạn khiến 39 người thiệt mạng và 376 người khác bị thương. Tuy nhiên, trận đấu không bị hủy và bị hoãn lại một giờ. Các cầu thủ Juventus đã rất cố gắng và giành chiến thắng.

Một ví dụ cụ thể khác về “hooligan” là thảm họa Hillsborough ngày 15 tháng 4 năm 1989. Thảm họa đã giết chết 96 người vào ngày hôm đó, tất cả đều là cổ động viên của Liverpool FC. Trận đấu bị dừng lại sau ít phút khi một bức tường trên khán đài trên đường Leppings bị sập. Tất cả các bằng chứng đều cho rằng cảnh sát có lỗi, nhưng họ đã phủ nhận điều đó.

Qua nội dung bài viết trên đây, bạn đã biết được Hooligan là gì rồi đúng không nào. Hy vọng những thông tin bên lề vừa rồi sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về thuật ngữ Hooligan trong bóng đá này!

Ngoài ra, nếu bạn muốn xem keo bong da hom nay mới nhất, keo bong da châu Âu, châu Á, O/U trực tuyến đêm nay chính xác. Truy cập ngay vào bongda.wap.vn để cập nhật kèo bóng đá hôm nay nhanh nhất nhé!