Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA

Kích thước sân bóng đá 11 người là bao nhiêu? Sân 11 người là sân rộng, thường dành cho các giải thi đấu lớn, giải đấu mang tính chất quốc gia. Vì vậy mà kích thước của nó cũng có sự khác biệt so với những sân bóng khác. Cùng chúng tôi tìm hiểu về kích thước sân bóng 11 người qua bài viết dưới đây. 

Sân bóng đá là gì?

Sân bóng đá là một loại hình sân thi đấu của bộ môn Bóng đá. Sân thi đấu có hình chữ nhật và có chiều dài sân lớn hơn chiều ngang, bề mặt của sân có thể là mặt sân cỏ tự nhiên hoặc mặt sân cỏ nhân tạo. Kích thước và vị trí các đường giới hạn của sân bóng đá được quy định bởi Luật Sân Thi Đấu trong Luật bóng đá.

Kích thước sân bóng đá 11 người

Sân thi đấu

Sân bóng đá 11 người phải đảm bảo tiêu chuẩn đúng về kích thước như sau:

– Sân thi đấu có dạng hình chữ nhật

– Chiều dài tối đa 120m và tối thiểu 90m

– Chiều rộng tối đa 90m và tối thiểu 45m

Còn sân thi đấu quốc tế sẽ được quy định cụ thể như sau:

– Chiều dài tối đa 110m và tối thiểu 100m

– Chiều rộng tối đa 75m và tối thiểu 64m

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA
Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA

Đường giới hạn

Các đường giới hạn là là những đường giúp cho trọng tài và cầu thủ xác định được các khu vực trên sân.

– Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng gọi là đường dọc biên.

– Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang của sân bóng gọi là đường biên ngang.

– Các đường giới hạn không rộng hơn 12m.

– Đường kẻ thẳng theo chiều ngang chia đều sân thành 2 phần bằng nhau.

– Ở giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy đường đó làm tâm kẻ đường tròn với bán kính là 9m15, đây là đường tròn giữa sân.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật kqbd c2 đến cho bạn đọc một cách nhanh nhất và chính xác nhất

Khu cầu môn

Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân sẽ kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.

Khu phạt đền

Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân bóng đá nhân tạo, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng. Các điểm này cách điểm giữa đường biên ngang 11m, đó là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15, để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.

Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m có thể đặt 2 cột cờ.

Cung phạt góc:

Lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Khung thành

Khung thành được đặt nằm giữa đường biên ngang. Mỗi đường biên ngang sẽ có 1 khung thành đặt ở chính giữa. Một khung thành được cấu thành từ:

– 2 cột dọc sẽ cách vị trí cắm cờ góc là 7m32.

– 1 xà ngang nối liền 2 cột dọc, nằm cách mặt sân 2m44.

– Xà ngang và cột dọc có cùng kích thước, không được quá 12 cm và được sơn bằng màu trắng.

– Lưới chắn bóng được mắc vào cột dọc và xà ngang, độ căng của lưới phải thích hợp để không ảnh hưởng đến thủ môn. Lưới phải được làm bằng chất liệu sợi tốt.

– Khung thành phải đảm bảo đủ sự an toàn và được gắn chắc chắn xuống mặt sân. Quy định tháo lắp khung thành cũng phải được sử dụng để đảm bảo đúng yêu cầu.

Bài viết trên chúng tôi đã cập nhật chi tiết về kích thước sân bóng đá 11 người đến cho bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục Bên Lề của chúng tôi để cập nhật những tin bóng đá mới nhất.

>>> Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá chắc hẳn bạn sẽ luôn theo dõi kết quả bóng đá. Vậy hãy truy cập website của chúng tôi để cập nhật kết quả bóng đá của tất cả các trận đấu như: kết quả bóng đá anh, kết quả bóng đá Ý, kết quả bóng đá Tây Ban Nha…