Cách thở khi chạy bộ đúng và không bị mệt

Cách thở khi chạy bộ giúp bạn chạy bền đúng cách, không bị hụt hơi và đuối sức. Nó còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời  trong việc chạy bộ. Cùng bangxephang.net đi tìm hiểu về cách thở khi chạy bộ nhé!

Vì sao hít thở khi chạy bền cần được chú ý?

Đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy

Có thể nói đây là yếu tố để giúp bạn duy trì sức bền trong quá trình chạy bộ, là lượng oxy trong cơ thể phải đảm bảo ở mức đủ để cung cấp cho hệ cơ bắp vận động. Bạn cần biết cách điều chỉnh nhịp thở của mình đúng cách giúp bạn hấp thụ lượng oxy nhiều hơn khi hít thở gấp và thở ngắn.

Khi chạy bền thì không khí giàu oxy sẽ đi đến phần khí quản và chính xác hơn là phế quản. Lúc này các tiểu phế quản sẽ đưa oxy đi đến các vị trí phế nang của phổi. Và sẽ thực hiện nhiệm vụ khuếch tán, đưa oxy đi vào các mạch máu. Lượng oxy lúc này kết hợp với protein có trong tế bào hồng cầu là hemoglobin để vận chuyển tế bào đến cơ, gân. Khi lượng hemoglobin vận chuyển đủ để các cơ hoạt động và chúng sẽ tạo ra được nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể. Vì thế lượng dự trữ này càng nhiều thì bạn khả năng chạy bền sẽ lâu hơn.

cach-tho-khi-chay-bo-dung-va-khong-bi-met
Cách thở khi chạy bộ đúng và không bị mệt

Giảm chấn thương trong quá trình chạy bền

Trong quá trình vận động chấn thương xảy ra là chuyện bình thường, đây cũng là nguyên nhân cho việc hít thở không đúng cách. Có một số chấn thương dễ gặp khi chạy bền như đau bụng, đau hông dưới xương sườn, đau cơ bắp… Do việc thiếu oxy đến các tế bào cơ, gân khiến những cơn đau khi vận động. Với những người mới tập thì gặp phải triệu chứng này.

Vậy để cơ thể có đủ lượng oxy cho tế bào thì đòi hỏi biết cách tập luyện các kỹ thuật hít thở. Hạn chế được tối đa chấn thương. Nên việc thở hổn hển khi chạy cũng là một biểu hiện cho thấy cơ thể của bạn đang gặp vấn đề.

Tại ketquabongda.com người hâm mộ có thể dễ dàng theo dõi dữ liệu kq bong da hom nay với những trận đấu lớn nhỏ diễn ra trên khắp thế giới được cập nhật nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách thở khi chạy bộ đúng

Hít thở sâu

Bạn cần kiểm soát đúng cách thở để duy trì lượng oxy cuxg như tăng độ bền sức chạy. Sai lầ thường gặp đó là chúng ta hít thở với tần suất càng nhanh thì cơ thể đưa lượng oxy vào nhiều hơn. Nhưng không phải đâu nhé, nó khiến bạn lãng phí năng lượng nhiều hơn so với hít thở chậm rãi, đều đặn.

Thở nhanh cũng khiến hệ hô hấp bị mất cân bằng lượng oxy cũng như lượng CO2 trong máu. Vì thế nếu bạn không kiểm soát cách hít thở sẽ dễ dẫn đến chóng mặt, mờ mắt, thở hổn hển.

Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng

Có lẽ thói quen hít thở bằng mũi và thở ra bằng mũi là thói quen không tốt khi chạy bộ. Kỹ thuật thở này không đúng cũng sẽ dẫn đến tác dụng phụ ảnh hưởng cơ quan hô hấp khiến bạn dễ mệt, mất sức khi chạy.

Do đó kỹ thuật hít thở khi chạy bền mà chúng ta cần nhớ là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Cách này giúp bạn duy trì lượng oxy trong cơ thể và tăng cường sức bền khi chạy.

Nhịp thở 3:2

Kỹ thuật thở được các chuyên gia với nhịp thở 3:2 tức là khi hít vào bằng mũi và người chạy đếm 1, 2, 3 rồi lại thở ra bằng miệng. Cách thở này không chỉ giúp bạn điều chỉnh nhịp thở ổn định mà còn giúp bạn hít thở sâu và dài để tăng lượng oxy vào bên trong phổi. Do vậy khi quen với nhịp thở 3:2 thì bạn sẽ thấy giảm các triệu chứng đau cơ, dễ mệt.

Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về cách hít thở đúng cách cho người mới mong rằng là những thông tin hữu ích với bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin khác như kết quả bóng đá tây ban nha được cập nhật nhanh và chính xác nhất nhé.

Xem thêm: Bài tập kéo dài chân nhanh chóng tăng chiều cao hiệu quả

"Việc tham gia cược bóng đá là hành vi bất hợp pháp và không được ủng hộ. Chính vì thế đừng sử dụng những nhận định bóng đá, phân tích kèo chỉ mang tính giải trí của chúng tôi để cược bóng đá nhé!"