Eccentric là gì? Cách áp dụng Eccentric vào các bài tập thể hình

Eccentric là gì? Eccentric là một bài tập kéo giãn cơ bắp, là sự kích thích cơ bắp khi tạ hạ xuống. Vậy Eccentric có những lợi ích gì? Cùng bangxephang.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Eccentric là gì?

Eccentric là phương pháp tập luyện nhấn mạnh vào quá trình đi xuống của tạ. Ở phương thức tập luyện này cơ bắp của người tập sẽ căng ra vì phải chịu áp lực từ khối tạ cũng như lực hút của trái đất. Từ đó giúp tăng cường sự phát triển của cơ bắp hiệu quả. Trong quá trình tập luyện bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được điều này.

Cái bài tập áp dụng phương pháp Eccentric sẽ tập trung vào giai đoạn Eccentric với khối lượng tạ rất nặng hoặc với thời gian Eccentric dài khoảng 10 giây.

Lợi ích của bài tập Eccentric

Eccentric sẽ giúp cho cơ bắp của bạn chịu nhiều áp lực hơn. Nó sẽ giúp tăng cường sự phát triển của cơ bắp và sự phát triển của các nhóm cơ nhiều hơn. Giúp cho cơ bắp của người tập săn chắc và tối ưu hóa hơn. Bài tập Eccentric sẽ giúp cơ bắp của bạn được tối ưu một cách tốt nhất.

Ví dụ như: Khi bạn tập luyện bài tập Bench Press thì giai đoạn hạ tạ là giai đoạn Eccentric. Còn khi Squat thì giai đoạn ngồi xuống là giai đoạn Eccentric. Khi bạn đẩy tạ lên nhưng bạn lại không đủ sức để đưa tay lên thẳng nhưng bạn lại vẫn có thể giữ tạ ở một vị trí cố định thì bạn cũng đang thực hiện tập Eccentric rồi đó.

Eccentric là gì? Cách áp dụng Eccentric vào các bài tập thể hình
Eccentric là gì? Cách áp dụng Eccentric vào các bài tập thể hình

Đặc biệt là khi tập Eccentric sẽ giúp bạn đốt cháy một lượng lớn năng lượng liên tục ngay cả khi  bạn nghỉ tập và quá trình này có thể kéo dài tới 72 giờ.

>>> Xem thêm: Marathon là gì? Lý do bạn nên tham gia chạy Marathon

Cách áp dụng Eccentric vào các bài tập thể hình

Eccentric cho bài tập Biceps Curl

Bước 1: Đặt một tạ đòn trước mặt, đứng thẳng, chân rộng bằng vai, đầu gối hơi cong.

Bước 2: Đẩy hông ra sau, 2 tay giữ chắc thanh đòn, lưng thẳng, rộng hơn vai.

Bước 3: thở ra và  kéo tạ lên, cần giữ cho 2 cánh tay sát thân người. Khi tạ lên tới vị trí cao nhất thì siết các cơ lại và giữ trong một giây.

Bước 4: hít vào và từ từ đặt tạ xuống vị trí ban đầu, không cần phải chạm sàn và lặp lại động tác nhiều lần.

Eccentric với bài tập Lunges

Bước 1: Đứng thẳng chân trái bước về phía trước, chân phải bước về phía sau. Hai tay chống hai bên hông hoặc có thể để trước ngực.

Bước 2: Khuỵu chân trước xuống sao cho đùi nằm song song với mặt sàn, đồng thời thở ra.

Bước 3: Hít vào và trở lại tư thế ban đầu, sau đó lặp lại động tác nhiều lần.

Eccentric cho bài tập Leg Extension

Bước 1: Ngồi vào máy tập và duỗi thẳng chân, chỉnh máy để nghiêng một góc 30 độ xuống phía dưới. Đặt hai chân vào bên dưới của đòn bẩy, hai tay nắm chặt tay cầm.

Bước 2: Lúc này căng cơ đùi, thở ra và thực hiện nâng chân lên cao sao cho càng cao càng tốt. Khi nâng lên cao nhất có thể thì bạn hãy giữ nguyên tư thế trong vòng 1 giây.

Bước 3: Hít vào và từ từ hạ chân xuống, rồi lặp lại động tác này nhiều lần.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ dự đoán, tỷ lệ cá cượcbóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

Eccentric với bài tập hít đất

Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế plank cao, hai chân mở rộng hơn vai, hai mũi chân được đặt làm trụ. Hai tay chống thẳng xuống đất vuông góc với vai.

Bước 2: Hít vào và cong cùi chỏ, hạ thấp thân người cho tới khi ngực gần chạm sàn, khoảng cách từ ngực đến sàn nhà là tầm 5-10 cm. Hãy giữ nguyên tư thế đó trong vòng 1 giây.

Bước 3: Lúc này hãy thở ra và đẩy thân người về vị trí ban đầu, hãy lặp lại động tắc này nhiều lần để có hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý để luyện tập Eccentric hiệu quả

– Cần chọn một mức tạ hợp lý, bạn nên áp dụng mức tạ trong khoảng 50-70% ngưỡng tạ tối đa của bạn trong 1 lần tập.

– Nếu đủ sức để giữ mức tạ trong khoảng 4-6 giây, hãy giữ nguyên mức tạ và nhờ sự trợ giúp của người hỗ trợ.

– Nếu mức tạ quá nặng đối với bạn và không thể giữ quá 3 giây, hãy giảm mức tạ xuống khoảng 10-20%.

– Giữa mỗi hiệp tập bạn nên nghỉ ít nhất 3 phút.

– Cần có tần suất tập luyện phù hợp để đảm bảo các nhóm cơ đều được phục hồi.

Lich bong da tập luyện Eccentric không nên quá 6 tuần.

– Cần ghi nhớ các bài tập khởi động mỗi buổi tập.

– Đảm bảo về chế độ dinh dưỡng giàu protein giúp tăng cơ dễ dàng hơn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Eccentric là gì? Hy vọng bạn sẽ lập ra được cho mình một chế độ ăn kiêng cutting hiệu quả.

"Việc tham gia cược bóng đá là hành vi bất hợp pháp và không được ủng hộ. Chính vì thế đừng sử dụng những nhận định bóng đá, phân tích kèo chỉ mang tính giải trí của chúng tôi để cược bóng đá nhé!"