Công nghệ VAR là gì? Khi nào thì sử dụng công nghệ VAR?

Công nghệ VAR là gì? Chắc anh em vẫn còn nhớ World Cup 2018 vừa qua, công nghê này đã được áp dụng triệt để vào các trận bóng đá. Nó đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả cũng như tính hấp dẫn của một trận thi đấu. Cùng Bangxephang tìm hiểu rõ hơn về công nghệ này nhé. 

Công nghệ VAR là gì? 

VAR được biết đến là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được đưa vào ứng dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể ra những quyết định chính xác nhất.

Theo thông tin bên lề, hệ thống này hiện lần đầu được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được áp dụng chính thức tại Worldcup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên người ta mang VAR vào sử dụng trong một kỳ Worldcup. Trước đó, công nghệ Goal Line đã được FIFA sử dụng lần đầu tại Worldcup 2014.

Công nghệ VAR là gì? Khi nào thì sử dụng công nghệ VAR?
Công nghệ VAR là gì? Khi nào thì sử dụng công nghệ VAR?

Tại kỳ Worldcup 2018, VAR đã cho thấy sức ảnh hưởng vô cùng lớn của mình khi đóng góp vào một loạt các quyết định quan trọng trong những trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc. Và gần nhất là trận Thụy Điển gặp Hàn Quốc.

Những trường hợp nào sử dụng công nghệ VAR?

VAR thực chất chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này thường bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp. Cụ thể như sau: 

Bàn thắng 

Khi có một đội khiếu nại về bàn thắng, công nghệ này sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo hay các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng đó cũng sẽ không được chấp nhận.

Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi công nghệ này hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc cũng có thể hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

Ngoài ra, anh em cũng đừng quên theo dõi kết quả bóng đá Nhật hot nhất, được quan tâm nhất hiện nay cập nhật liên tục tại website chúng tôi.

Nhận diện sai lầm 

Trên thực tế, các trọng tài cũng không ít lần mắc phải sai lầm. Đặc biệt có thể kể đến là trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014.

Oxlade Chamberlain của Arsenal khi đó là người phạm lỗi. Nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibs – một chân sút khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain. Nhưng với công nghệ VAR, những sai lầm đó của các trọng tài có thể được sửa chữa.

Dù vậy, VAR cũng xuất hiện những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi. Tại World Cup 2018 công nghệ này chỉ được sử dụng ở một số trường hợp đặc biệt. 

Thẻ đỏ trực tiếp 

Những hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn ngay lập tức bởi VAR. Tuy nhiên công nghệ này chỉ đươc áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp. Và không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Có thể nói VAR đã chứng minh mình có sức ảnh hưởng cực kì lớn khi đóng góp vào một loạt các quyết định quan trọng trong màu World Cup 2018 và tất nhiên là cả những mùa giải lớn trên thế giới sau này. 

Bên canh việc cập nhật những thông tin bên lề về thể thao, tại website chúng tôi cũng update liên tục kết quả bóng đá hạng nhất Anh cũng như các giải đấu hot nhất hiện nay, đừng bỏ qua nhé.