Đá phạt trực tiếp là gì? Những quy định về phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là gì? Là một hình thức xử phạt cực kỳ phổ biến trong bóng đá mà mọi trận bóng đều gặp phải/ Vậy cụ thể đá phạt trực tiếp là gì cùng chuyên mục bên lề tìm hiểu cụ thể nhé!

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một trong những tình huống cố định xảy ra ở các trận đấu khi cầu thủ ở phe tấn công bị vi phạm một lỗi nặng ở ngoài khu vực 16m50. Những pha bóng này chính là cơ hội ghi bàn tốt nhất cho cầu thủ vì thế nó luôn được mong chờ nhất trận đấu. Khi ghi bàn kq bong da ở quả đá phạt trực tiếp thì sẽ được công nhận dù có chạm vào cầu thủ nào hay không trước khi đi vào cầu môn.

Các cầu thủ tấn công thường cố gắng khiến đối thủ phải phạm lỗi với mình và đó là tình huống phạm lỗi trong vòng cấm thì sẽ tốt hơn vì không phải là một quả đá phạt trực tiếp mà là một quả đá phạt đền.

da-phat-truc-tiep-la-gi-nhung-quy-dinh-ve-phat-truc-tiep
Đá phạt trực tiếp là gì? Những quy định về phạt trực tiếp

Những quy định về đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Khoảng cách hàng rào đá phạt trực tiếp là bao nhiêu?

Điểm thực hiện đá phạt trực tiếp là nơi cầu thủ bị đối phương phạm lỗi. Lúc này đội phòng thủ sẽ phải lập một hàng rào chắn để giảm bớt nguy hiểm với khung thành của đội nhà. Luật bóng đá cũng không đưa ra quy định cụ thể về số cầu thủ tham gia vào hàng rào chắn. Mà số lượng cầu thủ ở hàng rào chắn sẽ được thủ môn của đội phòng thủ đưa ra và sắp xếp sao cho hợp lý nhất.

Khoảng cách tối thiểu từ điểm đặt bóng đến hàng rào đá phạt là 9m15. Vì những quả phạt trực tiếp thì các cầu thủ thường phối hợp khá bất ngờ khi hàng rào chắn quá gần và xác suất thành công là rất thấp.

Lich phat song bong da diễn ra khi thực hiện một quả đá phạt trực tiếp thì đối thủ sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn. Thủ môn của đội phòng thủ có thể trao đổi cùng với trọng tài điều khiển trận đấu về thời gian lập hàng rào. Nếu như một cầu thủ nào có ý câu giờ và làm chậm thời gian đá phạt thì phải nhận thẻ tùy từng mức độ.

Nếu điểm thực hiện quả phạt cách xa khung thành thì khoảng cách hàng rào sẽ tuân theo quy định 9m15 và khoảng cách của hàng rào đá phạt cũng sẽ giảm đi. Lúc này khoảng cách bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đá phạt đến cầu môn. Sau tiếng còi khai cuộc thì cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt trực tiếp tuy nhiên nếu có cầu thủ đối phương đứng gần thì chưa được đá.

Những tình huống có thể xảy ra khi đá phạt trực tiếp

Trạng thái bóng chết chuyển sang bóng sống. Một cầu thủ trong hàng rào để bóng chạm vào tay đội đá phạt thì sẽ tiếp tục hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Nếu cầu thủ hàng rào phòng thủ để bóng chạm vào tay trong vòng cấm địa thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt đền. Vì thế, cầu thủ ở trong hàng rào chắn phải để tay sát người tránh những tình huống mắc lỗi không đáng có.

Trường hợp bóng chạm vào rào và đi hết đường biên ngang thì đội tấn công được hưởng quả đá phạt góc. Nếu  bóng bay thẳng vào cầu môn thì bàn thắng cũng sẽ được công nhận.

Trên đây là những thông tin về đá phạt trực tiếp trong bóng đá mà chúng tôi đã cập nhật và tổng hợp cho bạn. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin thú vị và hữu ích nhé!

Xem thêm: Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị được quy định như thế nào?