Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị được quy định như thế nào?

Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị được quy định như thế nào? Đây là những câu hỏi được người hâm mộ bóng đá dành sự quan tâm tuyệt đối. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu kỹ hơn về lỗi việt vị.

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị có nghĩa là lỗi vị trí của cầu thủ khi đang tham gia một đợt bóng tấn công hoặc phản công. Các tình huống việt vị thường là một trong các tình huống gây tranh cãi nhiều nhất trong thi đấu bóng đá. Bởi nó có thể thay đổi cục diện của cả trận đấu.

 Một cầu thủ sẽ bị cho là việt vị nếu bóng được đưa về bên nửa sân đối phương và đối mặt trực tiếp với thủ môn mà không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương. Khi cầu thủ phạm lỗi việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao để ra dấu hiệu để cầu thủ đó và hai đội biết để dừng lại. Khi trọng tài biên phất cờ, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha bóng tấn công lại.

Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị được quy định như thế nào?
Lỗi việt vị là gì? Luật việt vị được quy định như thế nào?

Luật ‘việt vị’ được quy định như thế nào?

Theo quy định của FIFA, một cầu thủ sẽ bị cho là việt vị nếu bóng được đưa về phía trước, đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách giữa cầu thủ này và thủ môn đối phương.

Khi ở tư thế việt vị, cầu thủ không được xét là hành vi phạm lỗi. Bản chất đó là thời điểm cầu thủ bất chợt ở vị trí việt vị mà không nhận ra hoặc cố gắng chơi bóng.

Nếu cầu thủ ở tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ căng cờ phất lên cao. Khi đó, trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng lại.

>>> Nếu bạn là người hâm mộ bóng đá chắc hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua việc cập nhật kết quả bóng đá. Vì vậy hãy truy cập website của chúng tôi để cập nhật kqbd của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới.

Những tình huống cầu thủ ‘không’ việt vị

– Một cầu thủ không thể việt vị nếu họ nhận bóng tại nửa sân của mình từ đồng đội hoặc một cầu thủ đối phương.

– Nếu cầu thủ đối phương chuyền bóng cho cầu thủ tấn công ở nửa sân đối phương thì họ sẽ không phạm lỗi việt vị.

– Cầu thủ ở nửa sân đối phương nhưng nhận bóng ở tư thế quay lưng với khung thành đối phương. Thì dù có cầu thủ đối phương nào ở giữa họ và thủ môn hay không, họ vẫn được tiếp tục đi bóng và không phải việt vị.

– Cầu thủ sẽ không bị thỏi việt vị dù ở bất kì vị trí nào nếu họ có thể xoay người nhận bóng, hay lùi xuống 1-2 bước sau hậu vệ đối phương để nhận bóng.

Các cách để phát hiện lỗi việt vị

Luật việt vị thười kì ban đầu có thể nói là nghiêm ngặt hơn bây giờ rất nhiều. Năm 2013 thì FIFA đã thay đổi luật việt vị mới. Cầu thủ vẫn sẽ được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về nhưng việc cản phá thì không được. Và cầu thủ đã rơi vào thế việt vị mà còn cố tình cản trở cầu thủ đội bạn thì sẽ bị thổi phạt ngay lập tức.

Có 2 cách để phát hiện lỗi việt vị:

+ Trọng tài biên là người chạy 2 bên của sân bóng do đó họ có thể quan sát rõ ràng được lỗi việt vị. Khi có cầu thủ phạm phải lỗi việt vị thì trọng tài biên sẽ căng cờ lên để xác định lỗi việt vị.

+  Hiện nay thì tại các trận đấu của FIFA người ta đã áp dụng công nghệ VAR để theo dõi trận đấu và xem lại những lúc có tranh cãi về quyết định của trọng tài. Chính vì vậy nếu VAR mà phát hiện ra việt vị thì bàn thắng đó cũng không được công  nhạn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp về lỗi việt vị là gì? Hy vọng những tin tức mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi bóng đá  này. Hãy theo dõi chuyên mục Bên Lề của chúng tôi để cập nhật những tin bóng đá mới nhất.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ cá cượcbóng đá, keo bong da, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu… tại website của chúng tôi để có được những thông tin bóng đá hữu ích.