EURO là giải bóng đá gì? 

Giải vô địch bóng đá châu Âu (tên thường gọi: UEFA EURO) là giải bóng đá chính thức giữa các đội tuyển bóng đá châu Âu do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Là châu lục khai sinh ra môn thể thao vua bóng đá nên ngay từ những ngày sơ khai, khi mà luật lệ còn chưa kiện toàn, những người đứng đầu châu Âu đã muốn tổ chức một giải đấu nhằm so sánh xem quốc gia nào mạnh nhất. 

EURO là giải bóng đá gì? 

Đây là một mục tiêu vô cùng tham vọng bởi khi đó mới chỉ có giải vô địch thế giới (World Cup) chứ làm gì có châu lục nào dám tự mình đứng ra tổ chức một giải đấu riêng. Tuy nhiên, con người hơn nhau ở ý tưởng và những người châu Âu thì luôn đầy óc sáng tạo.

Cha đỡ đầu của EURO là ai?

Cha đỡ đầu của EURO là ai?

Ý tưởng tổ chức giải vô địch bóng đá châu Âu được tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay đề xuất từ năm 1927 nhưng mãi đến năm 1957 (30 năm sau khi Henri Delaunay qua đời) giải đấu mới được tổ chức.

Ở thời điểm Henri Delaunay kêu gọi tổ chức một giải bóng đá giữa các quốc gia châu Âu thì đội bóng số 1 thế giới là Uruguay (vô địch Olympic 1928) chứ không phải bất cứ đội tuyển châu Âu nào. Giải EURO mà Henri Delaunay ấp ủ đành phải nhường chỗ cho World Cup, giải bóng đá mà đồng hương và cũng là đồng nghiệp của Delaunay, ông Jules Rimet, tích cực vận động.  

Vì World Cup (ra đời năm 1930), vì chiến tranh, và vì nhiều nguyên nhân khác nữa, Henri Delaunay phải đợi mãi đến năm 1954 mới có dịp làm sống lại ý tưởng của mình. Ông chính là tổng thư ký đầu tiên, khi UEFA tức LĐBĐ châu Âu được thành lập vào năm 1954. Nhưng đến năm 1955 thì Henri Delaunay qua đời.  

EURO 1960 tại Pháp là giải vô địch bóng đá châu Âu đầu tiên được UEFA tổ chức. Đội vô địch là Liên Xô, sau khi đánh bại Nam Tư 2–1 trong trận chung kết tại Paris. Giải đấu được tổ chức theo hình thức loại trực tiếp với 17 đội tham dự vòng loại và đến vòng chung kết thì chỉ còn 4 đội tranh tài ở Pháp.

Sự phát triển của EURO

Nếu tính cả EURO 2020 sắp được diễn ra vào mùa hè tới thì đã có tổng cộng 16 kỳ đại hội tính từ năm 1960. Quy mô vòng chung kết cũng đã phát triển rất nhiều cho phù hợp với xu thế.

Từ 4 đội như năm 1960, EURO tiến hóa lên thành 8 đội, 16 đội và từ năm 2016, là 24 đội. Dù là cha đẻ của EURO nhưng Pháp mới chỉ 2 lần vô địch trong các năm 1984 và 2000. 

Những đội tuyển thành công nhất là Đức và Tây Ban Nha khi cùng giành được 3 chức vô địch. Còn lại, có 7 đội mới đăng quang 1 lần.

Trong lịch sử, chỉ duy nhất Tây Ban Nha từng bảo vệ thành công danh hiệu EURO. Tuy nhiên, Bồ Đào Nha gây thú vị khi dù mới chỉ vô địch 1 lần nhưng vẫn kéo dài tới 5 năm. Đơn giản là bởi EURO 2020 đã không thể diễn ra đúng hẹn vào năm 2020 vì tác động của Covid-19 nên phải chuyển sang năm 2021, nhưng vẫn lấy tên là EURO 2020.

EURO 2021 sẽ được XOILAC tường thuật trực tiếp đầy đủ và rõ nét nhất trên website https://www.xoilac.net/ . Link xem bóng đá trực tuyến Euro 2021 sẽ được cập nhật trước khi trận đấu diễn ra 3 tiếng đồng hồ và tất cả đều được bình luận tiếng Việt. Kính mời các bạn đón xem.