Nên ăn gì trước khi chạy bộ? Nguyên tắc ăn trước khi chạy bộ

Nên ăn gì trước khi chạy bộ là thắc mắc của nhiều bạn đọc và được tìm kiếm hàng ngày. Nếu bạn đang thắc mắc về ăn gì trước khi chạy bộ thì bài viết dành cho bạn.

Ăn trước hay sau khi chạy tốt hơn?

Theo những người có kinh nghiệm chạy bộ, thì câu trả lời là ăn khi đói. Lý do là vì bạn không thể chạy với cái bụng đói, năng lượng cạn kiệt, chóng mặt, hoa mắt, chân tay run rẩy. Nếu bạn không ăn trước khi chạy, cơ thể bạn sẽ không có “nhiên liệu” để vận động. Nếu cuộc đua của bạn quá dài và bạn hết “nhiên liệu” giữa chừng, bạn sẽ cần sạc lại để tiếp tục chạy. Sau khi bạn chạy xong, năng lượng còn lại trong cơ thể cũng giảm xuống mức rất thấp nên việc nạp thêm thức ăn là điều đương nhiên.

Nói chung, bạn có thể ăn trước, trong và sau khi chạy, tùy thuộc vào bài tập, cuộc đua của bạn và tình trạng cơ thể. Bạn cũng cần ăn uống có chọn lọc, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Nên ăn gì trước khi chạy bộ? Nguyên tắc ăn trước khi chạy bộ

Nên ăn gì trước khi chạy bộ?

Chạy bộ cũng đòi hỏi đúng kỹ thuật và chế độ dinh dưỡng đúng cách. Những ai thực sự quan tâm đến việc chạy bộ có thể tự hỏi nên ăn gì trước khi chạy bộ. Bởi vì các bữa ăn trước khi chạy cung cấp cho bạn năng lượng để thi đấu tốt phần thi của mình. Vấn đề này rất quan trọng và không nên bỏ qua!

Nguyên tắc ăn trước khi chạy bộ

Các chuyên gia khuyến cáo không nên chạy khi bụng đói vì sẽ khiến năng lượng hao hụt rất nhanh. Điều này khiến bạn có xu hướng cảm thấy hoa mắt, chóng mặt hoặc ngất xỉu khi đang chạy. Do đó, bạn nên ăn nhẹ 2 tiếng trước khi chạy. Không nên ăn quá nhiều vì có thể khiến bạn bị tức bụng và có thể bị đau dạ dày.

Cần ăn gì trước khi chạy bộ buổi sáng

Thực phẩm nên ăn: Thức ăn tốt nhất cho người chạy bộ buổi sáng là tinh bột đơn giản, chứa đường mà cơ thể bạn có thể tiêu hóa nhanh chóng. Những loại thực phẩm này cung cấp nguồn năng lượng đầu tiên bạn cần sau khi thức dậy.

Bạn cũng có thể uống sinh tố hoặc đồ uống protein để đảm bảo nạp đủ calo mà không cần ăn quá nhiều.

Thời điểm ăn: Tốt nhất bạn nên ăn sáng ít nhất một giờ trước khi chạy hoặc ăn nhẹ 15 phút trước khi đi giày để giúp tiêu hóa mọi thứ.

Chạy bộ đường dài cần ăn gì trước khi chạy

Thực phẩm nên ăn: Các loại carb đơn (bao gồm trái cây, bánh mì nướng với mứt hoặc thanh năng lượng). Điều này là do cơ thể bạn có nhiều khả năng chuyển đổi carb đơn thành năng lượng nhanh hơn so với carb phức tạp, giàu chất xơ.

Thời điểm ăn: Bạn nên ăn trước giờ chạy 1-2 tiếng để cơ thể có đủ năng lượng. Nếu chạy lâu hơn một giờ, bạn nên ăn nhiều hơn trong khi chạy để hoàn thành đường chạy và tránh bị kiệt sức cuối cùng.

Nên ăn gì khi chạy nhanh?

Thực phẩm nên ăn: Carb và đạm là hai nhóm thực phẩm rất quan trọng để chạy nhanh (ví dụ: gạo lứt với thịt gà hoặc bột yến mạch với chuối và bơ đậu phộng). Carb giúp bạn tràn đầy năng lượng và protein giúp sửa chữa các mô cơ bị phá vỡ trong quá trình tập luyện cường độ cao.

Đồ uống chứa caffein (chẳng hạn như cà phê hoặc nước tăng lực) cũng có thể giúp tăng tốc độ chạy của bạn.

Thời điểm ăn: Để tránh cảm giác buồn ngủ khi chạy, bạn nên ăn một bữa chính hoặc ăn nhẹ trước khi tập 1-2 tiếng. Thời gian chạy nước rút ngắn có nghĩa là không cần tiếp nhiên liệu trong suốt cuộc đua.

Bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin về nên ăn gì trước khi chạy bộ. Hy vọng, những tin thể thao về quá trình tập luyện khi chạy bộ sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn muốn xem tỷ lệ kèo bóng đá các trận bóng hôm nay mới nhất, truy cập ngay vào lichthidau.com nhé.

Xem thêm: Chạy bộ mỗi ngày có tốt không? Mỗi ngày nên chạy bộ bao nhiêu km?

Xem thêm: 1 tuần nên chạy bộ mấy lần? Vì sao không nên chạy bộ hàng ngày?

"Việc tham gia cược bóng đá là hành vi bất hợp pháp và không được ủng hộ. Chính vì thế đừng sử dụng những nhận định bóng đá, phân tích kèo chỉ mang tính giải trí của chúng tôi để cược bóng đá nhé!"