Cảm thương trước cảnh 3 chị em bán vé số cầu xin cứu mẹ đang bệnh nặng liệt giường

Những tin nóng về những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội luôn khiến người chứng kiện cảm thấy quặn lòng. Ba đứa trẻ mới hơn 10 tuổi, hàng ngày sau giờ học phải thay phiên nhau bán vé số kiếm từng đồng mong có thể cứu được mẹ đang mắc bệnh ung thư nằm liệt giường. Số tiền kiếm được ít ỏi không đủ để trang trải chi phí điều trị quá lớn thế nên mấy đứa con đành bất lực nhìn mẹ đang chết dần, chết mòn trong đau đớn. 

Ba chị em bán vé số cầu mong có tiền chữa bệnh cho mẹ
3 chị em bé Tuyết đang chăm sóc mẹ bệnh nằm liệt giường

Trong căn nhà tình thương cũ kỹ chẳng có thứ gì đáng giá, bà Đặng Thị Ngon, SN: 1968 (ngụ ấp Phụng Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) đang nằm quằn quại trong cơn đau đớn vì ung thư phổi hành hạ. Đứa con gái lớn Nguyễn Đặng Ánh Tuyết, SN : 2005 vừa đi học về chưa kịp ăn cơm đã chạy lại bóp chân, lau mặt cho mẹ rồi tất tả ra bến đò gần nhà để bán vé số. Suốt mấy tháng qua, khi mẹ lâm trọng bệnh,Tuyết và 2 đứa em sinh đôi (cùng học lớp 5) phải thay mẹ bán vé số kiếm tiền mới mong có đủ được cái ăn.

Kể về cuộc đời mình, bà Ngon nói trong nước mắt: “Năm 2007, tôi và chồng ly hôn khi đứa con gái lớn được hai tuổi và hai đứa con trai sinh đôi vừa ba tháng tuổi. Khi đó tôi với 3 đứa nhỏ cùng về nhà cha mẹ ruột, được cho mảnh đất nho nhỏ đủ dựng căn nhà để 3 mẹ con ở tạm. Hàng ngày tôi cũng đi bán vé số, bán bánh mỳ, chạy xe ôm, tôi làm bất kể việc gì hễ kiếm được ra tiền để chăm lo cho ba đứa con ăn học.  Thấy gia cảnh nhà tôi nghèo khó, phía chính quyền địa phương cũng đã xét cát cho chúng tôi căn nhà tình thương để mấy mẹ con có thể ổn định được cuộc sống.  Tôi ráng làm để nuôi ba đứa con ăn học, nào ngờ đột ngột phát bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối phải nằm một chỗ”.

Ba chị em bán vé số cầu mong có tiền chữa bệnh cho mẹ
Hai anh em sinh đôi Nguyễn Đặng Chiến và Nguyễn Đặng Thắng cùng đi bán vé số phụ mẹ

Theo bà Ngon, tháng 11/2017 khi có triệu chứng đau bụng nên đến bệnh viện huyện khám. Sau đó, bà được cho thuốc mang về nhà uống thế nhưng vẫn không hết bệnh, cho tới khi lên khám ở bệnh viện tỉnh thì được chẩn đoán là bệnh phổi rồi được chuyển sang Bệnh Viện ở TP HCM kiểm tra tiếp. Tại đây, bác sĩ kết luận bà bị bướu ác phế quản và ung thư phổi tràn dịch phải điều trị hóa chất và xạ trị. Tuy nhiên, do không có tiền điều trị nên bà phải xin về nhà.

Về đến nhà được vài ngày, không chịu đựng được cơn đau nên bà phải vay mượn tiền để tiếp tục lên bệnh viện điều trị. Sau lần đầu tiên vô hóa chất, số tiền vay mượn cũng hết nên bà buộc phải quay về nhà nằm quằn quại trong cơn đau đớn.

Ba chị em bán vé số cầu mong có tiền chữa bệnh cho mẹ
Cô con gái lớn đi học về lại vào chăm sóc cho mẹ
Ba chị em bán vé số cầu mong có tiền chữa bệnh cho mẹ
Từ là người trụ cột của gia đình thì từ ngay lâm bệnh bà Ngon lại phụ thuộc vào 3 con thơ dại.

Kể từ khi bà Ngon lâm trọng bệnh, ba đứa con thay phiên nhau bán vé số kiếm tiền nuôi nhau và lo thuốc thang cho mẹ. Do nhà gần bến đò đưa khách ngang sông nên hàng ngày ba chị em ra bến đò mời khách mua vé số. Buổi sáng em Nguyễn Đặng Chiến và Nguyễn Đặng Thắng, cùng đi học thì việc bán vé số giao cho chị gái là em Ánh Tuyết bán, tới buổi chiều thì ngược lại. Thế nhưng số tiền lời do bán vé số chỉ được mấy chục ngàn đồng không thấm vào đâu so với số tiền thuốc thang của mẹ.

Mặc dù nhà nghèo, và phải bán vé số sau giờ học mỗi ngày thế nhưng cả bà chị em đều khá chăm ngoan, học khá giỏi.  Trong căn nhà tình thương, tài sản quý giá nhất của bà Ngon bây giờ có lẽ là hàng chục tấm giấy khen học sinh tiên tiến, học sinh giỏi của ba đứa con được dán trên bức tường.

Nói về ước mơ của mình bé Ánh Tuyết cho biết: “Con ước mẹ con được hết bệnh để nuôi mấy đứa con ăn học. Hàng ngày sau giờ học con phụ chăm sóc mẹ, dọp dẹp nhà cửa rồi đi bán vé số kiếm tiền”.

Bà Đỗ Hà Phương, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Sơn Định cho biết: “Hoàn cảnh của bà Ngon rất đáng thương, trước đây khi chưa phát bệnh bà cố gắng làm việc lo cho ba đứa con và còn tham gia làm Chi hội trưởng Chi hội chữ thấp đỏ ở ấp để giúp đỡ bà con nghèo. Khi phát bệnh bất ngờ không có tiền điều trị, chính quyền địa phương đã vận động mạnh thường quân ở địa phương giúp đỡ nhưng số tiền rất ít so với chi phí điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.

Hiện nay số nợ của gia đình đã lên gần 50 triệu đồng nên bà không có tiền để tiếp tục đi bệnh biện. Trong khi đó, mấy đứa con còn rất nhỏ chỉ phụ bán vé số kiếm tiền lo cho cuộc sống hàng ngày nên rất cần những mạnh thường quân giúp đỡ để bà Ngon có tiền trị bệnh, những đứa con không phải bỏ học giữa chừng”.

Cũng theo bà Phương, hàng ngày, những em học sinh cùng trang lứa được vui chơi, được đi học thêm thì ba đứa trẻ này vẫn miệt mài bán vé số sau giờ học, chỉ với mong muốn giúp mẹ thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo quái ác. Tuy vậy số tiền bán vé số ít ỏi ấy còn không đủ để ba đứa trẻ ăn, thì làm sao nói tới việc để dành để chữa bệnh cho mẹ. Đành phải đau đớn nhìn mẹ nằm liệt giường tại nhà. Cuộc sống của mẹ được đếm bằng ngày và việc học của ba đứa trẻ cũng không biết sẽ đi tới đâu khi gia cảnh túng bấn của gia đình.

Hiện tại gia đình đang cần lắm sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm, những mạnh thường quân. Để mẹ của em có cơ hội sống tiếp và những đứa trẻ sẽ không còn bơ vơ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2877: Bà Đặng Thị Ngon, ngụ ấp Phụng Châu, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)