Chọn thầy cho tuyển Việt Nam: Nội tốt hay ngoại tốt?

Tin bóng đá Việt Nam: Bài toán chọn ra thuyền trưởng mới lãnh đạo đội tuyển Quốc gia vẫn đang làm đau đầu VFF: nên chọn thầy nội hay thầy ngoại?

Dù mới chỉ bước sang trung tuần tháng 9, nhưng có thể khẳng định, năm 2017 là năm không thành công chứ không muốn nói là vô cùng tệ hại của bóng đá Việt Nam. U22 không thể mang giấc mơ vàng SEA Games trở thành hiện thực, và mới đây nhất, đội tuyển U18 của chúng ta cũng phải cay đắng dừng bước ngay từ vòng bảng tại giải U18 Đông Nam Á.

Trở lại với câu chuyện nóng nhất của bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại: chọn thầy cho tuyển quốc gia, có nhiều nhận định đã được đưa ra. Dù VFF một mực khẳng định “Nội hay ngoại không quan trọng”, nhưng rõ ràng, ở thời điểm hiện tại, bóng đá nước nhà vẫn đang hướng về phía HLV ngoại nhiều hơn.

Tiêu chí bắt buộc để được chọn làm thuyền trưởng của bóng đá VIệt Nam bao gồm:

  • Được đào tạo bài bản và được FIFA cấp bằng HLV bóng đá chuyên nghiệp Pro License.
  • Có kinh nghiệm dẫn dắt CLB chuyên nghiệp hoặc ĐTQG.
  • Có khả năng dùng tiếng Anh thành thạo trong giao tiếp hàng ngày.

Theo bangxephang.net, ở thời điểm hiện tại, HLV nội chỉ có ông Hoàng Anh Tuấn là người gần nhất với tiêu chí số 1, nhưng ông cũng cần phải hoàn thành nốt khóa học để được cấp bằng vào tháng 12 này. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc cho HLV ĐTQG theo quy định của AFC, bắt đầu từ năm 2019.

HLV Hoàng Anh Tuấn là người gần nhất với tiêu chuẩn “tuyển thây” của VFF.

Các HLV khác như Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức cũng cần phải đợi liên đoàn bóng đá châu Á AFC tổ chức lớp học tại Việt Nam để được học và cấp bằng Pro License.

Với lí do trên, gần như chắc chắn VFF đang hướng đến 1 HLV ngoại. Không chỉ những nền bóng đá đang phát triển như Việt Nam, ngay cả một đất nước có giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh như Anh quốc cũng thường xuyên thuê thầy  ngoại về cho ĐTQG, bất chấp trong nước có nhiều nhà cầm quân giỏi.

Cái gì tốt cho bóng đá Việt Nam, dẫu đó có là gạt bỏ HLV nội để chọn HLV ngoại tốt hơn, thì đó cũng là việc nên làm. Trong quá khứ, nhiều thầy ngoại đã tới với bóng đá Việt Nam và đạt được những thành tựu nhất định. Điển hình nhất có lẽ là Calisto, khi thầy “Tô” cũng đã đưa Việt Nam lên ngôi vương của AFF Cup 2018. Nhưng ông cũng chưa thể cùng Việt Nam dâng cao cup vàng SEA Games 1 năm sau đó, dù đã ở rất gần.

Nhiều khả năng, thuyền trưởng tiếp theo của bóng đá Việt Nam là một HLV người nước ngoài.

HLV nội cũng… ngại lên tuyển, bởi nhiều lí do, từ việc không muốn làm trợ lý cho người khác, cho đến việc không thể tự mình quyết định thành viên trong ghế huấn luyện, ngoài ra cũng không được toàn quyền sử dụng kĩ chiến thuật hay đưa ra lựa chọn lực lượng mà phần nhiều bị ảnh hưởng bởi tác động của liên đoàn.

Bóng đá Việt cũng không có duyên với thầy nội, bởi chưa một chiến lược gia trong nước nào có thể đưa Việt Nam vượt qua vòng bảng SEA Games.

Với tình hình hiện nay, nhiều khả năng bóng đá Việt sẽ có HLV ngoại. Và dẫu VFF có chọn cho ĐTQG ông thầy nội hay ngoại đi chăng nữa, người hâm mộ bóng đá cả nước vẫn chỉ mong người được chọn đó có đủ tâm huyết, tài năng và bản lĩnh để đưa bóng đá Việt Nam vươn xa hơn.