Tình làng nghĩa xóm thua xa …bài toán bán bò ở Hà Tĩnh.

Các trang tin nóng những ngày qua “sốt rần rần” vì một video clip quay lại cảnh những thành viên trong một gia đình tranh cãi dữ dội về bài toán “con bò” trong chương trình lớp 3 đã làm “nóng” cộng đồng mạng.

Bài toán không chỉ mang đến những tiếng cười “bể bụng” mà còn đe lại những kiến thức bổ ích cho trẻ nhỏ.

Dưới đây là đoạn video đậm tính hài hước, và tính tri thức cao về câu chuyện bán bò được các trang tin nóng chia sẻ với bạn đọc.

Chỉ vì một bài toán lớp 3, nhiều thành viên trong một gia đình tại Hà Tĩnh đã có màn cãi vã “nảy lửa”, sự việc càng trở nên hài hước hơn khi người trong cuộc tiết lộ cuộc đôi co về đáp án đã kéo dài đến tận 5 ngày, cho đến nay vẫn chưa thể đưa ra được phương án thống nhất.

Theo đó video dài hơn 7 phút được cho là quay tại một gia đình ở huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh), chủ yếu xoay xung quanh bài toán có trong chương trình toán lớp 3 như sau: “Mua một con bò có giá 10 triệu, bán được 12 triệu; sau đó mua một con bò khác có giá 15 triệu, bán được 17 triệu. Hỏi số tiền lời được bao nhiêu?”.

Trong video, người phụ nữ khá lớn tuổi một mực cho rằng chỉ lời được 1 triệu vì bà đã phải bỏ ra 3 triệu để mua được con bò khác với giá 15 triệu. Lời giải của bà vấp phải sự phản đối dữ dội của các con, bởi 3 người con của bà đều cho ra đáp án phải lời được 4 triệu đồng. Nhưng dù giải thích bao nhiêu, ngay cả xếp từng que tăm ra sàn nhà để đếm và phân tích nhưng người mẹ vẫn kiên định với đáp án của mình từ đó đẩy cuộc cãi vã lên đến cao trào.

Bài toán lớp 3 cũng khiến người lớn đau đầu

Liên hệ với chủ tài khoản đăng tải đoạn video, người này cho hay, đoạn clip do chị quay tại gia đình của mình (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh). Người này kể lại, sự việc diễn ra vào khoảng hơn 8h tối ngày 29/7. “Sau khi ăn xong bữa cơm tối các anh đưa bài toán ra đố vui, ai cũng vui vẻ đưa ra đáp án của mình, mẹ của em một mực khẳng định đáp án chỉ lời 1 triệu. Lúc đầu đã có tranh cãi nhưng mọi người vẫn vui vẻ, về sau mẹ cứ một mực đinh ninh đáp án mà không suy xét đến những giải thích của các anh nên cuộc cãi vã mới trở nên nghiêm trọng hơn”.

Cô gái hài hước kể thêm: “Các anh làm đủ mọi cách từ xếp tăm đếm từng que cho đến viết ra giấy nhưng mẹ vẫn không thay đổi đáp án, cả nhà cứ thế cãi nhau đến khuya nhưng vẫn không ai chịu thua ai. Cho đến hôm sau sự việc vẫn tiếp tục được đưa ra tranh luận, đã 5 ngày nay cả nhà em vẫn chưa thống nhất được đáp án đúng cho bài toán”.

Bài toán có trong chương trình lớp 3.

Thầy giáo Nguyễn Văn Tám cho hay: Đáp án đúng trong bài toán là 4 triệu.

Anh giải thích: Con bò đầu tiên mua 10 triệu bán được 12 triệu tức đã lời 2 triệu, sau đó mua tiếp con bò 15 triệu và bán được 17 triệu là lời thêm được 2 triệu. Vậy tổng cộng sẽ lời được 4 triệu. Hoặc có cách giải khác như: Cộng tổng vốn lần 1 và lần 2 với nhau được 25 triệu, tổng 2 lần bán ra được 29 triệu; sau đó lấy tổng của 2 lần bán ra trừ cho tổng của 2 lần vốn kết quả sẽ cho ra 4 triệu (đó cũng là số tiền lời).

Theo thầy Tám, bài toán trên không hề khó nhưng vì rất nhùng nhằng và có nhiều cách giải nên rất dễ dẫn đến nhầm lẫn khi đưa ra đáp án, từ đó khiến nhiều người lớn cũng phải “đau đầu”. Đối với chương trình Toán lớp 3, có thể tư duy của các em chưa đủ để tự giải tốt được bài toán, trừ khi có sự trợ giúp của thầy cô giáo hoặc bố mẹ. Tuy nhiên khi được trợ giúp thì sự linh hoạt cũng như tìm tòi các cách giải khác sẽ bị hạn chế.