Đền ông hoàng bảy – Sự tích đền ông hoàng bảy

Đền Ông HOÀNG BẢY hay còn gọi là Đền Bảo Hà, được biết đến là một khu di tích lịch sử quốc gia, được xây dựng dưới chân đồi Cấm quay mặt ra phía sông Hồng, đúng thế “tựa sơn đạp thủy” để “trấn yểm” cho vùng đất biên giới được bình yên, thịnh vượng. Là một điểm đến hấp dẫn du khách vì nhiều lý do, trong đó có những câu chuyện truyền kỳ bí khó tin.

Bên cạnh đó, mời bạn tham khảo thêm các bài cúng văn khấn mùng 1cúng ông táo để có được những bài cúng hay và ý nghĩa nhất. Giúp bạn có một năm may mắn, một tháng bình an và một đời thuận lợi nhé!

Truyền thuyết chính thống nhất được sử dụng kể về ông Hoàng Bẩy như sau: Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, Bảo Hà có một vị trí quan trọng phòng thủ biên giới, là cửa trạm của phòng tuyến sông Hồng phía Tây Bắc.

đền ông hoàng bảy

Từ truyền thuyết về “thần hộ quốc”

Theo người xưa kể lại, lúc đó là cuối đời nhà Lê – hiệu Cảnh Hưng ( từ năm 1740 đến năm 1786), cả khu Quy Hóa có cả Châu Thủy Vĩ cùng vùng Châu Văn Bàn (một phần Lào Cai ngày nay) luôn bị những tên giặc từ phương Bắc sang cướp của giết người, vô cùng tàn bạo.

Ðền được xây dựng gồm: Cổng tam quan, sân đền, nhà khách, phủ chúa Sơn Trang, Tòa đại bái, Cung cấm, Cung nhị, Cung công đồng với diện tích, bài trí các pho tượng khác nhau, kiến trúc không cầu kỳ. Trong các cung thờ chính của đền có các pho tượng: Ðức Thánh Trần, Ðức Vua Cha, Quan Tuần Trang, ông Hoàng Bảy, ông Hoàng Ðông quan Bơ phủ, Mẫu Nhị, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thủy Tiên, Thiên Phúc Thiên Nhãn.

Theo thuyết phong thủy, đền có tiền án, hậu trảm, tả phù hữu bật, vị thế rất đẹp. Cổng đền được xây dựng kiểu tam quan (một cổng chính, hai cổng phụ). Cổng mái, cổng chính cao 5,2 m, rộng 4,3 m, hai phía ngoài hình hoa tây, trên cùng là hình hai con rồng chầu mặt trăng lưỡng long chầu mặt nguyệt. Dưới là bốn chữ đại tự lớn ‘Bảo Hà linh từ’ bằng chữ Hán cổ, nghĩa là ‘đền Bảo Hà linh thiêng’, chung quanh đền là các loại cây cối hoa quả, nhãn, vải, na, hoa lưu ly… làm cho sân đền càng thêm mát mẻ.

Từ đó, tin đồn lan xa càng làm cho đền ông Hoàng Bảy trở nên tấp nập với những tay giang hồ cộm cán đến khấn lễ cầu an, xin lộc.

Những người hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tài chính như dân cho vay lãi, dân cầm đồ, dân làm về số đề hay bóng bánh hoặc dân kinh doanh bất động sản cực kỳ tín và hầu như một năm ít nhất 1 lần lên dâng lễ và xin lộc tại đền Bảo Hà thờ Ông Hoàng Bảy.