La Liga là gì? Lịch sử phát triển của giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha

La Liga là gì? Lịch sử phát triển của giải đấu này như thế nào đang nhận được nhiều sự quan tâm của fan hâm mộ bóng đá thế giới. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của bangxephang.net

La Liga là gì?

La Liga là giải bóng đá hàng đầu tại Tây Ban Nha. Giải đấu này lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1927 do giám đốc của Arenas Club de Roldan điều hành giải đấu. Nhiều thông tin cho rằng, Jose Maria Acha đã dốc hết tâm huyết của mình vào giải bóng đá này với mong muốn tạo tiếng vang và bước phát triển mới của bóng đá Tây Ban Nha.

Vào lần tổ chức đầu tiên La Liga không có nhiều đội bóng tham dự. Với hơn 10 đội bóng tham dự trong tổng số hơn 100 đội tuyển thi đấu bóng đá tại Tây Ban Nha là một con số khá khiêm tốn. Và không có gì ngạc nhiên khi  Barcelona đã đăng quang chức vô địch La Liga mùa đầu tiên vào năm 1929.

La Liga là gì? Lịch sử phát triển của giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha
La Liga là gì? Lịch sử phát triển của giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha

Sau năm 1929, Tây Ban Nha thời kỳ khủng khoảng, nội chiến diễn ra triền miên nên giải bóng này bị gián đoạn. Phải cho đến khi chính phủ Tây Ban Nha giải quyết được tình trạng nội chiến thì các câu lạc bộ xuất hiện như những đối thủ sừng sỏ. Nguy cơ uy hiếp đến giải vô địch của các câu lạc bộ này, điển hình là Valencia, Sevilla, Atletico Madrid.

Sở dĩ có tình trạng này là do các cầu thủ trụ cột trong các đội bóng đã hy sinh trong nội chiến. Cho đến gần cuối TK20 khi giải đấu được tổ chức trở lại thì Barcelona một lần nữa lại giành được chiến thắng.

Lịch sử của giải đấu La Liga

Trước đây, giải La Liga còn được biết đến với cái tên sơ khai là Copa de Oro Argentina hoặc Cup Eva Duarte de Perón. Mùa giải đầu tiên của La Liga được tổ chức vào năm 1929 (10/2/1929-23/6/1929) với số lượng câu lạc bộ tham dự là 10. Chiếc cup vô địch mùa đầu tiên thuộc về đội bóng chủ sân Nou Camp Barcelona.

Tuy nhiên sau đó, từ năm 1936-1938, giải La Liga bị gián đoạn tổ chức doTây Ban Nha xảy ra một số vấn đề về chính trị, tình hình nội chiến liên tục xảy. Từ năm 1939, các mùa giải được tổ chức đều đặn và ngày càng đạt được nhiều thành tích vô cùng xuất sắc.

La Liga có bao nhiêu vòng đấu?

La Liga không có số lượng vòng đấu cụ thể trong từng mùa giải. Ở mỗi mùa khác nhau, tùy thuộc vào số lượng các câu lạc bộ tham dự mà số lượng vòng đấu sẽ có sự điều chỉnh thay đổi sao cho phù hợp. Ví dụ ở những mùa giải đầu tiên, chỉ có 10 câu lạc bộ tham gia nên vòng đấu không quá nhiều. Ở mùa giải hiện tại 2019-2020, có đến 38 vòng đấu mới tìm ra được nhà vô địch của giải đấu.

>> Xem trực tiếp bóng đá và cập nhật kết quả các trận đấu La Liga tại Website: https://mitom.net/

Top Club vô địch La Liga nhiều nhất

Tính đến thời điểm hiện tại, câu lạc bộ hoàng gia Real Madrid là đội bóng vô địch La Liga nhiều nhất với 33 giải. Theo sát nút phía sau là đội bóng chủ sân Camp Nou Barcelona với 26 lần vô địch. Theo sau nữa là các đội Atlético Madrid, Athletic Bilbao, Valencia…

Mùa giải 2011-2012, Real Madrid thiết lập lịch sử với thành tích đội bóng ghi được nhiều bàn thắng nhất mùa giải với 121 bàn. Tiếp tục vào năm 2014-2015, Real Madrid tiếp tục thành tích đội bóng sở hữu chuỗi trận thắng liên tiếp với 22 trận từ vòng 1 đến vòng 18.

Lionel Messi có thể xem là huyền thoại của giải đấu bóng đấu hàng đầu tại Tây Ban Nha. Anh cũng là cầu thủ ghi được 389 bàn thắng trong lịch sử La Liga tính đến tháng 2/2019.

Năm 2011-2012, trong màu áo của câu lạc bộ Barcelona, Lionel Messi đã ghi được 50 bàn thắng và trở thành cầu thủ ghi được nhiều nhiều bàn thắng nhất trong cùng một mùa giải La Liga.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu La Liga là gì? Lịch sử phát triển của giải đấu hàng đầu Tây Ban Nha. Mong rằng bài chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn đọc.