Premier League là gì? Những điều cần biết về giải Ngoại Hạng Anh

Premier League chính là một trong những giải đấu lớn nhất hành tinh. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời về Premier League là gì để các bạn hiểu hơn về giải đấu nổi tiếng thế giới này nhé!

Premier League là gì?

Premier League có tên đầy đủ là English Premier League thường được biết đến với tên gọi Ngoại Hạng Anh. Đây là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội bóng của Anh và là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh Quốc.

Mỗi mùa giải Premier League sẽ có 20 câu lạc bộ tham dự và giải đấu sử dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng với English Football League.

Giải đấu được thành lập vào ngày 20/2/1992 sau khi các đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất khi đó tách ra khỏi hệ thống Football League, đó là giải đấu được thành lập vào năm 1888. Premier League được thành lập nhằm vào mục đích về bản quyền truyền hình.

Premier League là gì? Những điều cần biết về giải Ngoại Hạng Anh

Lịch sử hình thành giải bóng đá Premier League

Dù có nhiều thành công trước đó, nhưng sau những năm 80 của thế kỷ 20, bóng đá Anh có sự xuống cấp. Các SVĐ xuống cấp trầm trọng, cơ sở vật chất kém cỏi, hooligan nước Anh sẵn sàng làm loạn. Do đó, từ sau thảm họa Heysel năm 1985, các đội bóng Anh có thời gian bị cấm thi đấu cúp châu u.

Lúc này, bóng đá nước anh thực sự khó khăn, nhiều cầu thủ phải ra nước ngoài thi đấu. Năm 1991, bản hiệp ước về việc thành lập Premier League với những quy tắc cơ bản được lập ra. Họ được phép ký hợp đồng phát sóng và với các nhà tài trợ bất kỳ.

Năm 1992, các CLB hạng Nhất đã cùng nhau rời khỏi Football League và sau đó 3 tháng, BLĐ giải đấu quyết định nhượng bản quyền lại cho Sky TV. Nhờ vậy Premier League mới vươn đến tầm cao mới để trở thành giải đấu hấp dẫn như hiện nay.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi kết quả bóng đá hạng nhất anh mới nhất hôm nay được cập nhật liên tục
ngay sau khi trận đấu kết thúc tại ketquabongda.com

Thể lệ thức thi đấu Premier League là gì?

Premier League thi đấu với thể thức riêng là 20 đội cùng nhau đá vòng tròn. Thời gian giải đấu diễn ra từ tháng 8 đến tháng 5 của năm sau đó. Các trận đấu thường diễn ra vào dịp cuối tuần thứ 7 và Chủ nhật. Tuy nhiên vẫn có một số trận đấu diễn ra vào buổi tối giữa tuần.

Trong suốt mùa giải, mỗi đội bóng 38 trận theo thể thức vòng tròn. Cách tính điểm số như sau: 1 trận thắng 3 điểm, 1 trận hòa được 1 điểm và thua trận đương nhiên không có điểm.

Top 3 đội bóng có thành tích không tốt tại kết quả bóng đá Ngoại Hạng Anh và có thứ hạng thấp nhất sẽ chơi tại EFL Championship vào mùa giải sau. Top 2 đội đứng đầu EFL Championship sẽ thăng hạng chơi tại mùa Premier League năm sau.

Suất còn lại được định đoạt bởi loạt trận play-off giữa các đội từ thứ 3 đến thứ 6 ở EFL Championship. Câu lạc bộ vượt qua vòng play-off sẽ giành vé thăng hạng lên chơi tại Premier League.

Trong bài viết trên đây là một số thông tin giúp cho các bạn hiểu được Premier League là gì. Xem thêm những tin tức khác tại chuyên mục tin bên lề nhé!