Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là hình phạt dành cho một cầu thủ bóng đá mỗi khi họ phạm lỗi, đó là những vi pham liên quan đến việc kéo áo, đẩy người, cố tình phạm lỗi,…. nếu bị phạt 2 thẻ vàng thì cầu thủ này sẽ phải nhận thẻ đỏ và bị truất quyền thi đấu ngay lập tức.

Bóng đá, môn thể thao đối kháng và luôn cần tính minh bạch. Vì vậy, để giữ công tâm và tránh những tình huống tranh cãi đáng tiếc xảy ra, thẻ vàng được ra đời và áp dụng đến ngày nay.

Theo quy định của luật bóng đá hiện hành, mức độ vi phạm của cầu thủ sẽ được chia làm ba mức: Cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ.

Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Ý nghĩa thẻ vàng trong bóng đá

Khi trọng tài rút thẻ vàng ra có nghĩa đây là một lời cảnh cáo dành cho cầu thủ. Nếu là lần đầu tiên nhận thẻ vàng trong trận đấu, cầu thủ đó vẫn có thể tiếp tục chơi bóng. Tuy nhiên khi phải nhận thẻ vàng thứ hai đồng nghĩa với 1 thẻ đỏ, cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân, đồng thời đội bóng đó không được thay cầu thủ dự bị vào. Điều này sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến ket qua bong da của trận đấu. 

Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá
Thẻ vàng là gì? Những điều cần biết về thẻ vàng trong bóng đá

Ở những giải đấu lớn như World Cup hay Euro, luật thẻ vàng sẽ khắt khe hơn. Thẻ vàng có thể xem như một lời cảnh cáo trong trận đấu. Cầu thủ nhận thẻ vàng khi có pha phạm lỗi với cầu thủ đội bạn. Trường hợp cầu thủ bị phạt thẻ vàng 2 ở 2 trận đấu khác nhau thì sẽ bị cấm thi đấu ở trận đấu kế tiếp (ngay sau trận đấu bị nhận thẻ vàng thứ 2).

Nguồn gốc của thẻ vàng và đỏ

Thẻ vàng và thẻ đỏ được phát minh vào năm 1966 bởi Ken Aston, người chịu trách nhiệm giám sát các trọng tài tại World Cup năm đó.

Vì sự đa dạng trong ngôn ngữ được nói tại World Cup, Aston đã thấy một số trường hợp không phải lúc nào cũng có thể giải thích rõ ràng cho cả cầu thủ đang thi đấu và khán giả về quyết định của trọng tài.

Sau đó, ông đã đưa ra hệ thống thẻ có màu như chúng ta biết ngày nay. Hệ thống này lần đầu tiên được áp dụng vào World Cup 1970 và hiện vẫn được sử dụng trong bóng đá và nhiều môn thể thao khác.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ dự đoán, tỷ lệ cá cượcbóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.

Những lỗi bị phạt thẻ vàng

Dựa trên sự phán quyết của trọng tài, các cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng nếu mắc phải một trong những lỗi sau đây:

– Có hành vi phi thể thao, đây là hành vi cố tình lừa trọng tài hoặc ăn mừng quá khích.

– Có lời lẽ hoặc hành động quá khích phản đối lại quyết định của trọng tài. Trọng tài có thể rút thẻ trực tiếp với những cầu thủ cố tình chống đối lại trọng tài.

– Nếu có cầu thủ thường xuyên chơi xấu, phạm lỗi thô bạo nhưng chưa nguy hiểm, trọng tài có quyền rút thẻ vàng để cảnh cáo.

– Cố tình câu giờ & trì hoãn trận đấu, trọng tài có thể thẳng tay rút thẻ trong các trường hợp câu giờ của các cầu thủ.

– Không tuân thủ quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc. Các cầu thủ phải đứng trước quả đá phạt đúng 10m, nếu cố tình làm sai lệch nhiều lần.

– Tùy tiện ra khỏi hoặc vào sân mà không có sự đồng ý của trọng tài. Trọng tài có quyền rút thẻ với các trường hợp tự ý rời khỏi sân.

– Các cầu thủ thường có hành vi quá khích như cởi áo ăn mừng hoặc leo hàng rào. Những hành động ăn mừng như vậy đều xứng đáng nhận được 1 chiếc thẻ vàng.

Bị thẻ vàng phạt bao nhiêu tiền?

Tuy từng khu vực sẽ có quy định mức tiền phạt khi bị nhật thẻ vàng. Đối với Việt Nam, cầu thủ sẽ phải nộp phạt 500.000VNĐ/1 thẻ vàng và 1.500.000VNĐ/2 thẻ vàng. Mức phạt này được áp dụng ở các giải đấu cao nhất của quốc gia như: V – League, Cup quốc gia, Siêu Cup quốc gia,…

Tại giải đấu hấp dẫn bậc nhất nước Anh – Premier League, một thẻ vàng tương ứng với 4.000 bảng Anh (khoảng 119.000.000VNĐ), con số lớn hơn rất nhiều lần so với ở Việt Nam. Vậy bạn có biết cầu thủ bị thẻ đỏ trong bóng đá bị phạt bao nhiêu tiền hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về thẻ vàng là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.