Tifosi là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và vai trò của Tifosi

Tifosi là gì? Tifosi được hiểu là cổ động viên của bóng đá Italia. Vậy nguồn gốc của thuật ngữ này xuất phát từ đâu và thể nào là một tifosi? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết dưới đây tại chuyên mục bên lề bóng đá nhé!

1. Tìm hiểu tifosi là gì

Có tài liệu cho rằng tifosi được xuất phát từ chữ typhus (nghĩa là khói) trong tiếng Hy Lạp. Cũng có tài liệu cho rằng khái niệm tifosi đã có từ trước Chiến tranh thế giới II và đã trở nên phổ biến trong thập niên 1920. Đấy là cách nói trại đi từ một danh từ trong y học, tifico. Nhưng tóm lại, khái niệm tifosi ban đầu được sử dụng để mô tả một… căn bệnh. Đấy là một loại bệnh hoạn về tinh thần, tuy nhiên lại có khả năng lây lan trong cộng đồng, và sức lây lan rất cao.

Chả thế mà “tifosi” trong tiếng Ý được bắt nguồn từ từ “tifo”, nghĩa là “gào thét như những thằng điên khùng”. Không điên khùng thì quả thật không thể trở thành một CĐV chính cống, mặc dù đôi khi cái cách cổ động đều có một cái gì đó quá tâm thần.

Giải thích tifosi là gì?
Giải thích tifosi là gì?

Và để không bỏ lỡ bất kỳ một trận cầu hấp dẫn nào thuộc các giải bóng cao nhất nước Ý, bạn hãy nhớ thường xuyên cập nhật thông tin trên lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhé!

2. Nguồn gốc của tifosi

Tifosi lại là tên gọi chung dùng cho người hâm mộ đội tuyển Italia. Vậy Nguồn gốc của khái niệm Tifosi là gì?

Có tài liệu cho rằng tifosi được xuất phát từ chữ typhus (nghĩa là khói) trong tiếng Hy Lạp. Cũng có tài liệu cho rằng khái niệm tifosi đã có từ trước Chiến tranh thế giới II. Nó trở nên phổ biến hơn trong thập niên 1920. Đấy chính là cách nói trại đi từ một danh từ y học, tifico.

Nhưng tóm lại, khái niệm tifosi ban đầu được dùng để mô tả về một căn bệnh. “Tifosi” – cách gọi CĐV Ý – bắt nguồn từ “Tifo” trong tiếng Ý là “gào thét như những kẻ điên khùng”. Đó là một “loại bệnh” về tinh thần có sức lây lan rất khủng khiếp trong cộng đồng.

CĐV Ý tự nhận mình là những Tifosi, có nghĩa là những con bệnh tinh thần. Tifosi đã bị tình yêu của mình phản bội và không chỉ một lần. Nhưng họ sẽ điên với bất kỳ ai xúc phạm đến đội bóng: tình yêu và nỗi đau là của riêng Tifosi mà thôi! Vì thế nên khi Ý đăng quang, họ đã tha thứ cho những kẻ phản bội.

Không hẳn các Tifosi đều muốn hít thở không khí chiến thắng, mà để họ có lý do tha thứ cho tình yêu của mình. Không phải các Tifosi dễ dãi – họ yêu bóng đá theo cách điên nhất có thể.

Đấy chính là “điên”, một thứ đã làm nên Tifosi. Tuyển Ý cần nhiều hơn “những cơn điên”, những chiến thắng để có thể xóa sạch nỗi đau của các Tifosi.

Tifosi là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và vai trò của Tifosi
Nguồn gốc của tifosi

3. Vai trò của một Tifosi là gì

Tifosi là gì? Và nó có ý nghĩa như thế nào? Mỗi fans hâm mộ của một đội bóng nào đó sẽ thể hiện tình yêu đối với đội bóng của mình theo một cách riêng. Ví dụ như là có những fan cuồng nhiệt sẽ dành thời gian rảnh của mình để nói về những cầu thủ trong đội bóng mà họ thích. Có những người lại cuồng theo kiểu hooligan máu lửa và bạo lực, luôn sẵn sàng chiến đấu mỗi khi đội bóng mà họ tôn thờ bị xúc phạm.

Cũng có những thứ tình yêu với bóng đá ngọt ngào, lãng mạn và nhẹ nhàng giống theo kiểu fans Anh, trào dâng kiểu như fans La Liga hay là kiên trì và bền bỉ kiểu fans Đức. Và trong đó đặc biệt nhất vẫn là thứ tình yêu mãnh liệt, dữ dội dù hiểu theo cả nghĩa tích cực hay nghĩa tiêu cực, đó chính là là những Tifosi.

Bóng đá Ý luôn nổi lên cùng với những sân bóng mặc dù cũ kĩ, tróc cỏ bên dưới những khán đài trống vắng người xem. Thế nhưng, ở một góc nào đó trên khán đài, người ta vẫn có thể thấy những Tifosi náo loạn với những pháo sáng khói um cả sân vận động với tình yêu bất diệt dành cho đội bóng Ý. Đó thậm chí còn là cả những Tifosi phải chết một cách vô nghĩa mặc dù không vì bất cứ điều gì cả.

Tifosi nghĩa là gì? Nghĩa là sẽ không bao giờ phản bội đội bóng mà họ yêu và nguyện đi theo nó suốt cả cuộc đời. Dường như, tất cả đã ăn sâu vào máu họ, họ cuồng nhiệt đến mức điên rồ, mãnh liệt đến dữ dội một cách đáng sợ trên những khán đài dù có vắng người đi chăng nữa. Bởi vậy mới nói, sau một thất bại, rất rất nhiều người thất vọng nhưng mãi chỉ có các Tifosi là không bao giờ quay lưng.

Đó chính là Tifosi. Tifosi là gì? Là cùng yêu, là cùng chiến đấu đến cùng, là dù cho buồn và đau khổ nhưng đam mê thì không bao giờ cạn. Bóng đá Ý vẫn luôn là như thế, dạt dào, mãnh liệt, điên cuồng và khi đã trót yêu nó rồi thì cũng không thể ngừng yêu nó được.

Cùng với bóng đá Ý, thì bóng đá Đức cũng rất được đông đảo NHM yêu mến, vì vậy bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về kết quả bóng đá Đức.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải thích về tifosi là gì. Hy vọng không chỉ riêng đối với bóng đá Ý mà còn đối với tất cả các đội bóng trên thế giới, cũng sẽ có riêng cho mình những Tifosi đam mê và cuồng nhiệt như vậy.