Việt vị là gì? Cách phát bẫy việt vị mà các cầu thủ nên biết

Việt vị là gì? Việt vị là một trong những lỗi mà các cầu thủ thường xuyên bị mắc phải khi thi đấu. Vì vậy, để biết được việt vị là gì và cách phá bẫy việt vị, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của bangxephang.net.

1. Việt vị là gì?

Trong bóng đá, việt vị là vị trí đáp ứng các điều kiện sau:

  • Cầu thủ bóng đá đứng ở phần sân của đối phương
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đang đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
  • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
  • Cầu thủ đó đứng tại hướng tấn công khung thành đội bạn

Với 3 điều kiện đầu tiên, thì thủ môn được tính là một cầu thủ của đội đối phương, mặc dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình thế nhưng ở một thời điểm bất kỳ thì không bắt buộc thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn cuối cùng.

viet-vi-la-gi-cach-phat-bay-viet-vi-ma-cac-cau-thu-nen-biet
Việt vị là gì? Cách phát bẫy việt vị mà các cầu thủ nên biết

Bên cạnh đó, để cập nhật kết quả của các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu xứ sở bò tót, bạn có thể xem ngay trên ket qua bong da Tay Ban Nha.

2. Các tình huống việt vị trong bóng đá

Theo như quy định của luật bóng đá từ trước đến nay, một cầu thủ bị xem là phạm phải lỗi việt vị nếu rơi vào các tình huống sau:

Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương mà tham gia vào đường chuyền bóng hay chạm vào bóng của đồng đội đưa tới.

Gây cản trở đến tầm nhìn hoặc tác động đến khả năng chơi bóng của đối phương.

Cố tình chiếm ưu thế bằng cách chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương.

Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng ở vị trí giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương.

Một cầu thủ dẫu đứng tại vị trí việt vị nhưng sẽ không được coi là phạm lỗi việt vị nếu như cầu thủ đó không tham gia vào tình huống tấn công bóng. Và trường hợp các cầu thủ việt vị khi tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt nếu như rơi vào các trường hợp như ném biên, phạt góc hoặc phát bóng.

3. Phá bẫy việt vị trong bóng đá

Phá bẫy việt vị nghĩa là cầu thủ tiền đạo phải đứng cao hơn hậu vệ bên đội đối phương được so với đường biên ngang. Khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ tiền đạo phải lập tức sử dụng tốc độ nhanh để vượt lên trên hậu vệ nhằm nhận bóng và ghi bàn. Đây là cách mang lại lợi thế để ghi bàn vào lưới đối phương một cách thuận tiện.

Khi tham gia vào các đội bóng lớn, các cầu thủ sẽ được dạy cách phá bẫy việt vị cùng đồng đội trên sân. Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng của cầu thủ nào cũng cần có, cách dễ hiểu là bạn có thể lừa cầu thủ hậu vệ bằng cách đứng thấp hơn, khi đồng đội định chuyền bóng thì bạn phải sử dụng tốc độ để vượt lên trên hàng hậu vệ nhận bóng và ghi bàn. Đây cũng là một kỹ năng bóng đá rất nhạy bén mà cầu thủ vị trí tiền đạo cần học.

4. Quy định luật việt vị trong bóng đá

Theo như luật bóng đá mà FIFA đã được ban hành và sửa đổi năm 2005: Cầu thủ ở vị trí việt vị nếu như bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ chạm vào bóng ở gần đường biên ngang phía cuối sân đối phương so với bóng và thủ môn hoặc 1 cầu thủ khác.

Tất cả những lỗi việt vị sẽ được 2 trọng tài biên kết hợp với trọng tài chính thổi phạt. Bóng sẽ được dừng và không được tính bàn thắng nếu cầu thủ trong thế việt vị. Thủ môn hay 1 cầu thủ trong đội sẽ được phát bóng lên.

Và để cập nhật kết quả của các trận cầu hấp dẫn nhất trên thế giới nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam, bạn có thể xem ngay tại kết quả bóng đá trực tuyến hôm nay.

Như vậy, những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được việt vị là gì một cách đơn giản và rõ ràng nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý hơn về cách phá bẫy việt vị trong bài viết để không bị mắc bẫy đối phương nhé!