Asiad là giải gì? Thành tích của ĐT Việt Nam tại Asiad

Tìm hiểu Asiad là giải gì và những thành tích mà đội tuyển Việt Nam đã đạt được ở giải đấu này thông qua bài viết sau đây tại chuyên mục bên lề bóng đá ngay nhé!

1. Asiad là giải gì

Đại hội thể thao châu Á hay Á vận hội (trong tiếng Anh: Asiad hay Asian Games), là một sự kiện thể thao được tổ chức 4 năm 1 lần cùng với sự tham gia của các đoàn vận động viên các nước châu Á. Giải thể thao này do Hội đồng Olympic châu Á (OCA) tổ chức và dưới sự giám sát của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và được xem là sự kiện thể thao nhiều môn lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Đại hội Thể thao Thế giới hay Thế vận hội.

Asiad là giải gì? Thành tích của ĐT Việt Nam tại Asiad
Tìm hiểu Asiad là giải gì?

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược bóng đá các giải bóng chuyên nghiệp được cập nhật đầy đủ nhất từ các trang thể thao uy tín

2. Lịch sử hình thành Asiad

Đã biết Asiad là giải gì, sau đây mời bạn cùng tìm hiểu một số thông tin xung quanh về giải thể thao đình đám này.

Nơi tổ chức Á vận hội đầu tiên đó là New Delhi tại đất nước Ấn độ. Khi đó có 11 quốc gia tham dự với tổng cộng chỉ có gần 490 vận động viên. Các môn thể thao có tại Asiad là gì? Bao gồm có 6 bộ môn: điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, đua xe đạp, cử tạ.

Nguồn gốc của tên Asiad là thể theo từ Olympiad, tiếng Pháp là Olympiade có ý nghĩa là chỉ các môn thể thao có tại Olympiques. Một nghĩa khác là để chỉ khoảng cách giữa 2 lần đại hội Olympique là 4 năm. Thêm chữ “ad” của Olympiad vào từ Asia – Châu Á, ta sẽ có được từ ghép thành từ  Asiad. Là nghĩa hoàn chỉnh của Á vận hội.

3. Thành tích của ĐT Việt Nam tại bóng đá nam tại Asiad

Asiad là giải gì? Thành tích của ĐT Việt Nam tại Asiad
Thành tích của ĐT Việt Nam tại Asiad

Ở trên chúng tôi đã cho bạn viết Asiad là giải bóng đá gì? Thì ngay sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết về thành tích của đội tuyển Việt Nam ở giải đấu này. Hiện tại đội tuyển Việt Nam đã có tổng cộng 6 lần tham dự giải đấu bóng đá cấp quốc gia lớn nhất Châu Á này. Cụ thể là vào các năm 1998, 2002, 2006, 2010, 2014 và 2018.

Ở 2 mùa giải đầu tiên tham dự, đội tuyển Việt Nam đã luôn xếp cuối trên bảng xếp hạng và không ghi được bất kỳ một bàn thắng nào. Vào năm 2006, đội tuyển Việt Nam đã có được 1 trận thắng và 2 trận thua. Đây cũng chính là lần đầu đội tuyển bóng đá Việt Nam có được chiến thắng tại Asiad trước Bangladesh. Tại năm 2010, lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam vượt qua được vòng bảng với thành tích là đội thứ 3 có chỉ số tốt nhất.

Vào năm 2014, đội tuyển Việt Nam đã lần đầu tiên đứng đầu bảng đấu, khi có 2 chiến thắng (thắng Iran bằng kqbd 4-1 và thắng Kyrgyzstan 1-0). Và mới đây nhất tại Asiad năm 2018, lần đầu tiên trong lịch sử đội tuyển Việt Nam đã được xếp vào trong 4 đội mạnh nhất tại giải đấu.

4. Đại hội thể thao Châu Á 2018 – 2022

Asiad có bao nhiêu nước tham gia

Năm 1958, ASIAD được tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản với 1.422 vận động viên, dự tranh 13 môn thể thao. Sức hút của ASIAD bắt đầu lan tỏa trên khắp châu lục. Lần đầu tiên, lễ rước đuốc đã được tổ chức.

Năm 2018, Asiad là kỳ Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 được tổ chức tại Indonesia với sự tham gia của 46 quốc gia. Thủ đô Jakarta được nước chủ nhà lựa chọn làm địa điểm chính tổ chức các môn thi đấu. Ngoài ra, Palembang thành phố ở phía tây Indonesia sẽ đóng vai trò hỗ trợ. Lần đầu tiên Indo được đăng cai một kỳ Asiad đã từ năm 1962 và phải mất 56 năm sau họ mới lại có vinh dự được tổ chức thêm một lần nữa.

Asiad được tổ chức ở quốc gia nào

Tính đến Asiad 2018, Thái Lan với 4 lần là quốc gia có số lần tổ chức Đại hội Thể thao châu Á nhiều nhất hiện nay, địa điểm thi đấu trong cả 4 lần đều là tại Bangkok. Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản xếp sau với cùng 3 lần tổ chức. Tiếp theo là Ấn Độ và Indonesia đã có 2 lần tổ chức và cuối cùng đó là Philippines, Iran, Qatar mới chỉ tổ chức 1 lần.

Năm 2022 sẽ là kỳ Asiad thứ 19 và sẽ được tổ chức ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Trên đây là chi tiết thông tin về Asiad là giải gì. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức về giải đấu.