BJJ là gì? Những điều bạn cần biết về BJJ

BJJ là gì? BJJ là môn võ tự vệ và là môn võ thể thao chiến đấu bắt nguồn từ Brazil. Tại sao BJJ lại trở nên phổ biến đến vậy? Cùng bangxephang.net tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

BJJ là gì?

BJJ là từ viết tắt của “Brazilian Jiu-Jitsu” và đây là một bộ môn võ thuật chiến đấu có nguồn gốc phát triển từ Brazil. Brazilian Jiu-Jitsu còn được gọi với tên tiếng Việt là “Nhu thuật Brazil”. BJJ là môn võ tự vệ được sáng lập dựa trên nguyên tắc ứng dụng các đòn vật và khóa tay, khóa chân ở các tư thế nằm trong thi đấu đối kháng. Võ thuật Brazilian Jiu-Jitsu ra đời từ những năm đầu của thế kỷ 20, do võ sư Maeda Mitsuyo cùng các môn đệ là Carlos Gracie và Helio Gracie đã cùng nhau nghiên cứu, tìm tòi và kết hợp các thế võ cơ bản của Nhu thuật Judo với các tinh hoa quyền thuật của xứ sở Samba, tạo ra môn võ Nhu thuật Brazil.

Hiện nay, BJJ là một trong những môn võ thuật phổ biến nhất trên thế giới và có tốc độ phát triển nhanh nhất. Bộ môn Brazilian Jiu-Jitsu này đã xuất hiện ở Việt Nam trong những năm gần đây và sau khi nữ võ sỹ Lê Thị Minh Huệ giành giải vô địch BJJ thế giới, môn võ thuật này lại càng nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cộng đồng yêu võ thuật tại Việt Nam.

Tại sao BJJ trở nên phổ biến

Sự thành công vượt mong đợi từ khi khởi đầu

Jiu Jitsu đã phát triển một hệ thống rất kỹ – chiến thuật đa dạng cho nhiều tình huống thực chiến với hàng trăm đòn thế khác nhau tùy thuộc tình huống gặp phải. Với các võ sĩ hiện nay, để bước lên sàn đấu MMA, họ bắt buộc cần phải thông thạo “nhu đạo Brazil” để không chỉ để chiếm được ưu thế khi tấn công mà còn biết cách phòng thủ trước các đòn thế từ đối thủ.

BJJ là gì? Những điều bạn cần biết về BJJ
BJJ là gì? Những điều bạn cần biết về BJJ

Tính thực dụng trong thực chiến

BJJ có các đòn thế bỏ khớp cổ tay, cùi chỏ, khóa chân sau khi vật ngã và đè người lên đối phương. Các điểm trọng yếu trên cơ thể bị khống chế, sẽ khiến các võ sỹ khó có thể vùng dậy được. Môn võ thuật Brazilian Jiu-Jitsu đã được chú ý rất kỹ các điểm yếu trên cơ thể con người, giúp người sử dụng chỉ cần dùng một lực nhỏ là có thể kiểm soát được hoàn toàn đối phương. Kỹ thuật chiến đấu này tác động rất lớn đến cục diện trận đấu chuyên nghiệp, nó giúp các võ sỹ tiết kiệm được sức lực và có thể khống chế được đối phương lâu dài, tăng khả năng chiến thắng rất lớn.

Ai cũng có thể tập luyện

Theo nhận định bóng đá hôm nay thì võ thuật BJJ dành cho mọi đối tượng người dùng. Bất kỳ phụ nữ, đàn ông và trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở lên đều hoàn toàn có thể tập luyện BJJ. Điểm đặc biệt quan trọng của BJJ là dù những võ sỹ nhỏ, yếu hơn những vẫn hoàn toàn có thể khuất phục được đối phương mạnh hơn bằng những kỹ thuật đặc biệt quan trọng. Điều này chính là một trong những nguyên do giúp BJJ ngày càng được tăng trưởng thoáng đãng và lôi cuốn nhiều người theo tập

Hiệu quả tập luyện

Ngoài lợi ích về thể chất, càng tập luyện Jiu Jitsu, bạn sẽ càng đạt được những sức mạnh tinh thần lớn hơn cả sức mạnh cơ bắp. Và dĩ nhiên chúng sẽ có thể làm bạn rất ngạc nhiên khi giả tỏa được áp lực dù đó là từ công việc hay chuyện tình cảm. Môn võ này giúp nhận ra rằng khó khăn, thử thách sẽ không thể hạ gục bạn. Một khi có được sự tự tin đối đầu với những thứ to lớn hơn, thì bạn sẽ là bất bại.

Hệ thống đai của BJJ là gì?

Cấp bậc đai bình thường

Đai trắng – Bạn bắt đầu như một người mới hoàn toàn và là lần đầu tiếp xúc với  BJJ, cho dù là bạn có thể đã có kinh nghiệm võ thuật trước đó. Người học có nền tảng đấu vật thường sẽ làm quen nhanh hơn, nhưng tất cả người học trong giai đoạn này sẽ phải học các vị trí cơ bản và các cách làm đối thủ chịu thua trong BJJ, cũng như phát triển các điều kiện cụ thể khác của BJJ.

Đai xanh – Khi bạn đạt cấp đai xanh nghĩa là bạn đã đạt đến mức độ thành thạo với BJJ. Lúc này bạn có thể xử lý hầu hết những người mới đến, ngay cả khi người mới to hơn và khỏe hơn bạn rất nhiều. Người đạt đai xanh có thể lăn trong thời gian dài hơn mà không cần thở ra nhiều. Khoảng thời gian ở đai xanh là lúc người học có thể đúc kết các kĩ năng và thử nghiệm chúng, từ đó có thể tạo ra phong cách chiến đấu của mình. Hầu hết khoảng thời gian người học ở đai này lâu hơn các đai khác.

Đai tím – 2-3 năm trôi qua, bạn vẫn kiên trì tập luyện. Giờ đây bạn đã có thể biết được mình sở trường các kỹ thuật nào & tập luyện đã khá nhuần nhuyễn kỹ thuật đó. Bạn quan tâm nhiều hơn đến chiến thuật để áp dụng các kỹ thuật mình tập 1 cách hiệu quả nhất cho từng đối tượng.

Đai nâu – Bạn thật là kiên nhẫn & sự kiên nhẫn của bạn đã bắt đầu đơm hoa kết trái. Bạn nhận ra được sự thay đổi tuyệt vời của bản thân, cảm nhận được sức mạnh nội tại. Ở cấp độ đai nâu, bạn phần lớn chỉ quan tâm đến chiến thuật thi đấu. Luyện tập về thời điểm ra đòn nhiều hơn là luyện tập làm sao để ra đòn.

Đai đen – Nếu bạn đã đi được đến đây thì xin chúc mừng bạn vì đã đạt đc thành tựu mà chỉ 1 số ít trên trái đất này có được. Ở mức độ này, chỉ bằng 1 vài kỹ thuật nhưng bạn đã có thể kiểm soát được cuộc chơi, chiến thuật & kỹ thuật của bạn được thực hiện rất tốt đến độ đối thủ có nhìn ra được bạn đang làm gì cũng khó mà ngăn cản được.

Tabata là gì? Bài tập Tabata siết mỡ bụng trong 4 phút mỗi ngày

Cấp bậc đặc biệt của BJJ

Đai đỏ / đen (san hô) – tương đương với đai đen bậc 7.

Đai đỏ / trắng (san hô) – tương đương với đai đen bậc 8.

Đai đỏ – tương đương với đai đen bậc 9 và là thứ hạng cao nhất mà người bình thường có thể đạt được trong BJJ. Theo Gracie, nó được “dành riêng cho những người có tầm ảnh hưởng và danh tiếng sẽ đưa họ lên đỉnh cao của nghệ thuật”. Nếu một người nhận được đai đen ở tuổi 19 thì sớm nhất họ có thể hy vọng có được đai đỏ ở tuổi 67.

Đai đỏ (bậc 10) –  đai này được dành riêng cho những người sáng lập của BJJ: Carlos, Oswaldo, George, Gaston và Helio Gracie.

Cấp bậc đai dành cho trẻ em

BJJ cũng có một hệ thống đai riêng cho trẻ em được xếp hạng theo thứ tự như sau:

– Trắng

– Xám với sọc trắng

– Xám

– Xám với sọc đen

– Màu vàng có sọc trắng , màu đai này dành cho trẻ em phải ít nhất 7 tuổi

– Vàng

– Vàng sọc đen

– Cam có sọc trắng , màu đai này dành cho trẻ em phải ít nhất 10 tuổi

– Cam

– Cam với sọc đen

– Xanh lá cây có sọc trắng, màu đai này dành cho trẻ em phải ít nhất 13 tuổi

– Màu xanh lá cây

– Màu xanh lá cây với một sọc đen

Theo lich thi dau hom nay, khi tròn 16 tuổi người học đủ điều kiện để kiếm đai xanh hoặc tím theo IBJJF, đủ điều kiện cho đai nâu ở tuổi 18, sau đó đến 19 người học có thể kiếm được đai đen. Cũng giống như đai dành cho người lớn, tất cả các đai trong toàn bộ các cấp bậc cho thanh thiếu niên đều có sọc để đánh dấu sự tiến bộ trong đai đó.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về bjj là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ mang đến cho bạn đọc những điều ý nghĩa.