Xót thương bé 1 tháng tuổi tử vong do hít phải khói thuốc lá, lời cảnh tỉnh sâu sắc

Tin nóng về một câu chuyện đã cũ nhưng sẽ luôn khiến cho các bậc cha mẹ phải lưu tâm. Đó là chuyện đã xảy ra cách đây 8 tháng, thế nhưng với bà mẹ trẻ này, cô sẽ không thể nào quên được từng giờ từng phút cô phải đón nhận tin dữ về tình trạng sức khỏe của con mình. 

Trong chúng ta chắc hẳn ai cũng biết về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người. Mọi người cũng ý thức được sự nguy hiểm của việc hút thuốc lá thụ động. Tuy nhiên chắc hẳn không ai có thể lường trước được hết những hậu quả do khói thuốc có thể gây ra ? Mẹ có biết rằng hút thuốc lá gần trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi thậm chí trẻ lớn hơn có thể gây ra cái chết thương tâm.

Bé 1 tháng tuổi mắc viêm phổi do hít phải khói thuốc lá

Câu chuyuện về bé Hafizh, người Indonesia, dù mới 1 tháng tuổi đã phải ra đi đầy đau đớn bởi khói thuốc đã khiến biết bao người xót xa, khiến các bậc phụ huynh phải giật mình. Đáng nhẽ cái chết của bé hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nếu như bố mẹ ý thức được hết sự nguy hiểm do thuốc lá gây ra.

tác hại của thuốc lá, bé 1 tháng tử vong vì thuốc lá
Bé Hafizh thở khó khăn vì viêm phổi do khói thuốc.

Chị Indah – mẹ Hafizh, đã chia sẻ về cái chết đáng buồn của con trai mình trên Facebook như một lời cảnh tỉnh các bậc phụ huynh khác về tác hại khôn lường của khói thuốc.

Sáng ngày 17 tháng 7 năm 2017, gia đình chúng tôi sẽ tổ chức một bữa tiệc cắt tóc cho Hafizh. Chúng tôi ở trong nhà của mẹ chồng trong một tuần. Bữa tiệc được tổ chức tại đây vì nhà tôi không có đủ chỗ.

Đến cuối buổi lễ, tôi mang con trai đến phòng khách chơi. Vì bận rộn với khách khứa tôi cũng không để ý xem có ai hút thuốc không. Ban đầu, Hafizh rất vui vẻ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, 2 ngày sau, con bắt đầu ho và thở dốc. Tôi đã cho con uống thuốc để chữa trị ho dù con còn khá nhỏ và đang bú sữa mẹ”.

Tuy nhiên, Hafizh không khá hơn nên bố mẹ của bé phải đưa tới nữ hộ sinh tại gia. Tuy nhiên tại đây họ từ chối đưa thuốc cho Hafizh vì bé còn quá nhỏ. Cuối cùng, Hafizh được đưa đến bệnh viện và thực hiện một loạt xét nghiệm. Kết quả cho thấy bé đã bị viêm phổi.

Chị Indah chia sẻ tiếp: “Thật khủng khiếp khi phải nhìn con mình vào phòng cấp cứu và bị chuẩn đoán viêm phổi nặng. Nếu có một sự lựa chọn, tôi thà bị bệnh thay con còn hơn là chứng kiến Hafizh yếu ớt nằm đó với mặt nạ oxy và các thiết bị khác gắn vào cơ thể nhỏ bé của con.

Mỗi giây trôi qua tôi chỉ mong bác sĩ sẽ mang tới một tin tốt. Con đã phải chụp X – quang để các bác sĩ hiểu rõ hơn tình hình bệnh của con”.

tác hại của thuốc lá, bé 1 tháng tử vong vì thuốc lá
Bé Hafizh cười với mẹ dù đang đau đớn vì bệnh tật. 

Bố mẹ của Hafizh đã cầu nguyện liên tục mong rằng tình trạng của con mình sẽ cải thiện. Tuy nhiên thực tế lại khắc nghiệt hơn họ tưởng, bởi sức khỏe của bé thậm chí còn xấu hơn. Bé mới chỉ có 4 tuần tuổi nên hệ miễn dịch của bé còn rất yếu.

Tử vong sau 3 ngày phát bệnh

Cuối cùng, Hafizh đã được chuyển đến ICU do tình trạng bệnh nghiêm trọng. Bác sĩ đã gọi hai vợ chồng chị Indah để thông báo kết quả chụp X quang:

Bé Hafizh đã bị viêm phổi nặng. Thông thường phổi khỏe mạnh sẽ có màu đen. Nhưng kết quả X-quang của Hafizh đã cho thấy phổi bé gần như trắng hoàn toàn, chỉ còn một phần nhỏ vẫn còn màu đen. Tôi mong rằng hai bạn có thể đồng ý cho tôi được thực hiện những điều cần thiết nếu trường hợp bất ngờ xảy ra”.

Với một nỗi buồn tột cùng, Indah và chồng đã ký vào bản chấp thuận, trong khi vẫn giữ hy vọng rằng một phép màu huyền diệu sẽ cứu con mình.

tác hại của thuốc lá, bé 1 tháng tử vong vì thuốc lá
Bé Hafizh đã ra đi vĩnh viễn do tác hại của khói thuốc. 

Nhưng vào chủ nhật, ngày 30 tháng 7 năm 2017, hy vọng của họ vụn vỡ khi họ được gọi tới ICU. Mạch của Hafizh đang giảm. Đó là thời điểm mà chị Indah và chồng đã không còn hy vọng gì nữa.

Chị Indah nhớ lại lần cuối cùng cô nhìn thấy Hafizh. Chị kể rằng mặc dù đang khó thở và mệt mỏi thế nhưng bé vẫn cười với mẹ. Cậu bé nhìn mẹ như thể hiểu rằng đó là lần cuối và rồi cậu bé sẽ phải xa mẹ mãi mãi. Đáp lại nụ cười đó, chị Indah đã nói với con rằng: “Mẹ rất yêu con, Hafizh bé bỏng của bé”.

Không lâu sau khi chị Indah hôn lên trán thì Hafizh ra đi. Từ đây thế giới của chị như sụp đổ vĩnh viễn. Chị và chồng bắt đầu khóc nức nở trước sự ra đi của con trai yêu quý.

tác hại của thuốc lá, bé 1 tháng tử vong vì thuốc lá
Bố mẹ vô cùng đau đớn trước sự ra đi của Hafizh.

Câu chuyện buồn này là một lời cảnh báo đến những bậc phụ huynh có con nhỏ cần phải bảo vệ con khỏi khói thuốc lá. Cái giá phải trả cho vài phút giây sơ suất là quá lớn.

Các biện pháp phòng ngừa ảnh hưởng của khói thuốc đến trẻ sơ sinh

Cái chết của bé Hafizh đã có thể ngăn ngừa được nếu bé không bị phơi nhiễm với khói thuốc lá. Hệ miễn dịch của bé sơ sinh rất yếu. Nó không phát triển đủ để bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng và tác động độc hại của khói thuốc lá.

Chính bởi vậy đối với những bố mẹ có con nhỏ hãy thật thận trọng không để ai hút thuốc bất cứ nơi nào gần con, kể cả là trong nhà hay trong xe.

tác hại của thuốc lá, bé 1 tháng tử vong vì thuốc lá
Nếu không vì khói thuốc, Hafizh vẫn đang sống khỏe mạnh từng ngày.

Đừng bao giờ để bé đến những nơi có người hút thuốc lá như là nhà hàng, nơi công cộng. Nếu có người hút thuốc lá gần con, bố mẹ sẽ không có cách nào hạn chế được tác hại của khói thuốc. Hãy lịch sự yêu cầu họ không hút thuốc vì khói thuốc có thể khiến trẻ nhỏ bị bệnh. Trong trường hợp họ từ chối thì tốt nhất mẹ nên di chuyển đến một nơi khác hoặc là mở cửa sổ càng rộng càng tốt.

Nếu các ông bố hút thuốc lá, hãy đọc bài báonày để hiểu được đầy đủ nguy cơ của việc hút thuốc lá gần trẻ em.