Yoga là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Yoga

Yoga là gì? Yoga là các bài tập giúp cải thiện thể chất, tinh thần, tình cảm và cả tâm linh. Bài tập Yoga có những điều gì đặc biệt? Cùng bangxephang.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Yoga là gì?

Trong tiếng Phạn thì Yoga có nghĩa là đặt mình dưới một sự điều ngự, tập trung, chuyên chú. Đây là một bộ môn cần kết hợp các tư thế Yoga, kỹ thuật hít thở và ngồi thiền.

Ngoài lợi ích rèn luyện thân thể thì bộ môn này còn giúp rèn luyện và khai mở tâm trí. Đã có nhiều người chỉ ra rằng bộ môn này giúp tâm trí thư giãn, giảm căng thẳng.

Những điều có thể bạn chưa biết về Yoga

Ý nghĩa của việc tập Yoga

Nhiều người cho rằng Yoga là những động tác, tư thế uốn éo, ép dẻo kì lạ nhưng thật chất bộ môn này gồm các tư thế, bài tập giúp người tập cải thiện cả về thể chất, sức khỏe lẫn tinh thần.

Bạn cần có sự kiên trì và kỷ luật để tập luyện bài tập này, giữ cơ thể và tâm chí thống nhất. Từ đó bạn có thể bình tâm, giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện sức khỏe, vóc dáng.

Yoga là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Yoga
Yoga là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về Yoga

Yoga có nguồn gốc từ đâu?

Theo lich thi dau thì Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ khoảng 5000 năm trước. Một số nhà nghiên cứu đã đưa ra được bằng chứng cho điều này dựa trên cuộc khảo cổ tại thung lũng Indus Saraswati ở miền Bắc Ấn Độ.

Sự phát triển của yoga gắn liền với sự phát triển của các nền tôn giáo như đạo Bà La Môn và Phật giáo. Những tri thức về yoga vẫn luôn hiện diện trong các kinh sách của các tôn giáo này. Có lẽ đó chính là lý do khiến cho nhiều người lầm tưởng yoga là một hình thức tập luyện tâm linh.

Những loại hình yoga

Dưới đây là một số loại hình yoga được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất trên thế giới.

Raja yoga: Loại hình này liên quan và nhấn mạnh đến thiền định, hướng đến việc kiểm soát tâm trí và phát triển sức mạnh tâm linh của bản thân người tập.

Karma yoga: Rèn luyện tinh thần, phù hợp với người tích cực, rèn luyện và đề cao chủ nghĩa tự giác.

Bhakti yoga: Theonhan dinh bong da thì loại hình này phù hợp với người giàu tình cảm, tôn thờ tình yêu, truyền cảm xúc và nuôi dưỡng sự chấp nhận, khoan dung.

Jnana yoga: nói về trí tuệ và phát triển trí tuệ thông qua học tập, nó phù hợp với người trí thức.

Tantra yoga: tập trung mở rộng ý thức, hướng tới sự hòa hợp, kết nối trong các mối quan hệ.

Những điều cần chuẩn bị trước khi bắt đầu tập yoga

Không gian tập: Bạn có thể tìm một phòng tập yoga nào đó hoặc có thể tập luyện ngay tại nhà. Bạn có thể tập luyện ở bất cứ nơi đâu trong ngôi nhà bạn như sân thượng, ngoài vườn, ban công, phòng ngủ, phòng khách…

Quần áo thoải mái, thoáng khí: Việc lựa chọn quần áo tập luyện này giúp bạn không phải vừa tập vừa chỉnh quần áo. Vì trong bài tập Yoga có rất nhiều động tác duỗi, căng. Nên việc lựa chọn quần áo thoải mái giúp người tập dễ dàng điều chỉnh tư thế và không bị phân tâm trong quá trình tập.

Thảm tập: Thảm tập rất quan trọng trong yoga, nó giúp bạn không bị trơn trượt khi tập luyện và còn giúp mang lại sự thoải mái cho người tập.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về yoga là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Khi tìm hiểu về Yoga bạn cũng có thể tìm hiểu về những bài tập yoga như Yoga bay là gì? Utkatasana, Tadasana, Savasana, Plank….